Tài chính quốc tế

11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch phế truất Thủ tướng May giữa khủng hoảng Brexit

Một số thành viên nội các Anh được cho là đang lên kế hoạch đối chất Thủ tướng Theresa May vào ngày mai 25/3 và gây sức ép buộc bà phải từ chức sau khi dự luật rời liên minh châu Âu EU (Brexit) của bà liên tiếp bị quốc hội phủ quyết, hãng tin Sunday Times của Anh cho biết.

11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch phế truất Thủ tướng May giữa khủng hoảng Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)

Sunday Times dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết, 11 bộ trưởng của Anh đã lên kế hoạch để buộc Thủ tướng Theresa May phải từ chức "trong vòng 10 ngày tới".

Cũng theo nguồn tin này, các quan chức có thể trở thành thủ tướng lâm thời của Anh sau khi bà May ra đi gồm có Bộ trưởng Môi trường Michael Gove và Ngoại trưởng Jeremy Hunt.

Theo một khảo sát hồi đầu tháng này của hãng tin Politico, hơn một nửa cử tri Anh muốn Thủ tướng May từ chức do không nhận được sự ủng hộ của quốc hội cho các dự thảo Brexit mà bà đã đàm phán với giới chức EU.

Về phần mình, hồi tháng 12, bà May từng nói với các nghị sĩ đảng Bảo thủ rằng bà sẽ từ chức trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào năm 2022. Tuy nhiên, bà không ấn định thời gian cụ thể nào cho kế hoạch từ chức của mình.

Hôm 22/3, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cảnh báo, việc bà May từ chức có thể sẽ càng làm phức tạp hơn quá trình Brexit.

Quốc hội Anh đã nhiều lần phủ quyết dự thảo Brexit mà Thủ tướng May đưa ra. Các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu thông qua việc hoãn kế hoạch rời EU so với dự kiến ban đầu là 29/3. Sau các cuộc thảo luận vào hôm 21/3, lãnh đạo các nước EU đã đưa ra 2 kịch bản hoãn Brexit. Thứ nhất, Brexit sẽ hoãn đến 22/5 để chờ quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận. Nếu các nghị sĩ Anh tiếp tục phủ quyết, Brexit sẽ tiếp tục hoãn đến 12/4.

Bế tắc về Brexit khiến nước Anh rơi vào một cuộc khủng hoảng. Cuối tuần này, hơn 1 triệu người đã xuống đường tuần hành ở London kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý lần hai về Brexit.

Xem thêm >> Ý chính thức tham gia Vành đai và Con đường của Trung Quốc bất chấp Mỹ-EU can ngăn

Tin mới lên