11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng
Nam Anh -
14/04/2026 18:04 (GMT+7)
(VNF) - Theo đại diện NHNN, đến nay, cơ quan quản lý đã nhận được 11 hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng của doanh nghiệp, ngân hàng thương mại.
Tại họp báo chiều 14/4, ông Đào Xuân Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN đã nhận được 11 hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng của doanh nghiệp, ngân hàng thương mại.
"NHNN đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xem xét cấp phép sản xuất vàng miếng cho các đơn vị đủ điều kiện. Sau khi các đơn vị được cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng, NHNN sẽ xem xét cấp phép nhập khẩu vàng cho các đơn vị đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định”, ông Tuấn cho biết.
Đại diện NHNN cũng thông tin thêm, giá vàng biến động ở mức cao trong 3 tháng đầu năm 2026 gắn liền với những tác động từ tình hình căng thẳng địa chính trị, xung đột quân sự, cạnh tranh chiến lược gia tăng trên phạm vi toàn cầu.
NHNN đã nhận được 11 hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng.
NHNN đang theo dõi sát diễn biến thị trường vàng trong nước và quốc tế, triển khai quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 232/2025/NĐ-CP ngày 26/8/2025), phối hợp với các cơ quan hữu quan để tăng cường công tác quản lý và có biện pháp ổn định thị trường vàng theo thẩm quyền.
“Thị trường vàng hiện nay đang ghi nhận những chuyển biến đáng kể. Ngân hàng Nhà nước cũng đang chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để tăng cường công tác quản lý và giám sát”, ông Đào Xuân Tuấn nhấn mạnh.
Trước đó, nhiều ngân hàng cũng đã tiết lộ về kế hoạch tham gia vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh vàng miếng. Mới đây nhất, tại ĐHĐCĐ thường niên 2026 mới đây, ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết, kinh doanh vàng miếng là một mảng hoạt động mang tính lợi thế truyền thống. Ngân hàng đã có kinh nghiệm, quy trình vận hành cũng như hệ thống sẵn có trong lĩnh vực này.
Theo đại diện ACB, hiện cơ quan quản lý đang chậm lại để chuẩn bị một khuôn khổ pháp lý phù hợp hơn với bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện nay. Khi thị trường được mở lại và cơ quan quản lý cho phép, ACB kỳ vọng sẽ có những lợi thế cạnh tranh nhất định để tham gia hiệu quả vào mảng kinh doanh này.
(VNF) - Theo đại diện NHNN, trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng và sẽ điều chỉnh tăng, giảm tăng trưởng tín dụng nếu cần.
(VNF) - Vietcombank một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu và năng lực vượt trội trong lĩnh vực kinh doanh ngoại hối khi tiếp tục được vinh danh tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards 2026.
(VNF) - Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt một chuyên viên khách hàng cá nhân của Ngân hàng TMCP Quân đội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(VNF) - Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, việc thiếu hụt thanh khoản liên tục lặp lại khiến lãi suất liên ngân hàng liên tục trồi sụt, không ổn định và thường xuyên tăng vọt. Các biện pháp can thiệp hiện tạichỉ đang giải quyết được bề nổi và mang tính chất ngắn hạn.
(VNF) - Sau tuần bơm ròng mạnh, NHNN đã chuyển sang hút ròng hơn 66.200 tỷ đồng trong tuần qua khiến thanh khoản hệ thống bớt căng thẳng và lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt.
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh trong 3 tháng đầu năm phản ánh áp lực thanh khoản gia tăng. Giới phân tích dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần ổn định sau quý I.
(VNF) - Dù một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất huy động nhưng mặt bằng lãi vay vẫn duy trì ở mức cao, có thời điểm lên tới 14 – 15%/năm. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, mức lãi suất này là quá cao trong bối cảnh hiện nay, khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực sản xuất, không dám vay vốn để mở rộng hoạt động.
Chuyên gia cho rằng, giảm lãi suất cần có chọn lọc, hướng tới thực hiện mục tiêu tái cấp vốn ưu đãi hoặc bảo lãnh tín dụng cho các lĩnh vực then chốt như sản xuất, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hay các dự án hạ tầng quan trọng.
(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về ổn định mặt bằng lãi suất, Agribank chủ động hạ lãi suất tiền gửi, đồng thời, là ngân hàng tiên phong tuyên bố giảm 0,5% lãi suất cho vay.
(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế đang đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiên định điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất – kinh doanh.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục công bố đã hợp tác cùng Alipay+ ra mắt dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới dành cho khách hàng cá nhân Việt Nam tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.
(VNF) - Theo các chuyên gia ACBS, việc các ngân hàng giảm lãi suất chỉ là những phản ứng mang tính ngắn hạn. Để giải bài toán về các chỉ số an toàn và thanh khoản, NHNN sẽ nới lỏng quy định liên quan đến Thông tư 22, đặc biệt về việc cho phép tính tiền gửi Kho bạc vào tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) và loại trừ vốn vay liên ngân hàng ngắn hạn khỏi mẫu để tính LDR.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn trung và dài hạn. Đáng chú ý, cũng đã có ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm.
(VNF) - Chiều 9/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) điều chỉnh giảm lãi suất, đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng.
(VNF) - Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực I mới đây đã ban hành kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Vàng - Bạc - Đá quý Huy Thành.
(VNF) - Động thái ban đầu từ phía ngân hàng thương mại cùng với sự hỗ trợ chính sách của Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo đà cho một làn sóng giảm lãi suất rõ nét hơn trong thời gian tới.
(VNF) - Eximbank điều chỉnh giảm hơn 60% kế hoạch lợi nhuận năm 2026 xuống 1.515 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục đề xuất không chia cổ tức nhằm ưu tiên củng cố năng lực tài chính.
(VNF) - Một khoản vay vài triệu đồng. Nhưng thứ bị lấy đi không chỉ là tiền. Với nhiều nạn nhân, đó là vòng lặp bất tận của nợ nần, đe doạ, nhục mạ và thao túng.
(VNF) - Chủ tịch Trần Hùng Huy cho biết ACB có lợi thế về quy trình và năng lực đã tích lũy trong quá khứ. Tuy nhiên, cơ quan quản lý hiện đang có xu hướng chậm lại, nhằm lựa chọn thời điểm phù hợp với bối cảnh kinh tế vĩ mô.
(VNF) - Theo đại diện NHNN, trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng và sẽ điều chỉnh tăng, giảm tăng trưởng tín dụng nếu cần.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…