Tài chính quốc tế

11 thượng nghị sỹ Mỹ muốn đảo ngược chiến thắng của ông Biden, Phó tổng thống Pence ủng hộ

(VNF) - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence bất ngờ có động thái được cho là ủng hộ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của 11 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

11 thượng nghị sỹ Mỹ muốn đảo ngược chiến thắng của ông Biden, Phó tổng thống Pence ủng hộ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

Trong tuyên bố đưa ra tối 2/1 (theo giờ Mỹ), ông Marc Short, chánh văn phòng của Phó tổng thống Pence, cho biết ông Pence "có chung mối quan ngại đối với hàng triệu người Mỹ về những gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua".

“Phó tổng thống hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên Hạ viện và Thượng viện khi sử dụng thẩm quyền mà họ có theo luật để nêu ý kiến phản đối cũng như đem bằng chứng ra trước Quốc hội và người Mỹ vào ngày 6/1 tới", ông Marc Short nêu rõ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi liên minh 11 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, dẫn đầu bởi ông Ted Cruz, tuyên bố sẽ từ chối chứng nhận chiến thắng bầu cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trừ khi một ủy ban được thành lập để điều tra cáo buộc gian lận cử tri.

Trong tuyên bố, 11 thượng nghị sĩ này cho biết cuộc bầu cử vào tháng 11/2020 đã "có những cáo buộc chưa từng có về gian lận cử tri, vi phạm và thực thi lỏng lẻo luật bầu cử, và các bất thường về bỏ phiếu khác".

Trích dẫn tiền lệ từ năm 1877, khi một ủy ban lưỡng đảng được thành lập để điều tra sau khi cả hai đảng tuyên bố chiến thắng ở ba bang, các thượng nghị sỹ trên đã thúc giục Quốc hội Mỹ chỉ định một ủy ban thực hiện "cuộc kiểm toán khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp".

Nhóm thượng nghị sỹ này cũng nhấn mạnh mặc dù hành động của họ có thể không làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử nhưng sẽ giúp khôi phục lòng tin của người dân đối với tiến trình dân chủ ở Mỹ.

Lưỡng viện quốc hội Mỹ sẽ có phiên họp chung ngày 6/1 để kiểm phiếu đại cử tri và chính thức công bố ai được bầu làm tổng thống và phó tổng thống.

Tuy nhiên, nếu 1 Hạ nghị sỹ và 1 Thượng nghị sỹ ủng hộ việc phản đối kết quả bỏ phiếu, cả hai viện sẽ ngừng kiểm phiếu và thảo luận riêng trong vòng 2 tiếng. Để phản đối thành công, nỗ lực này sẽ cần có sự ủng hộ của đa số thành viên ở cả Hạ Viện và Thượng viện.

Tuy nhiên, nỗ lực này khó có thể thành công khi Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát trong khi lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện đã công nhận chiến thắng của ông Biden và kêu gọi các Thượng nghị sỹ đảng này không tham gia việc phản đối kết quả bầu cử. 

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Trump ngày 4/1 dự kiến sẽ tổ chức một cuộc vận động cử tri tại Dalton, Georgia, để huy động sự ủng hộ của cử tri dành cho Thượng nghị sỹ David Perdue và Kelly Louffler. Nếu giành chiến thắng, đảng Cộng hòa sẽ giành kiếm soát tại Thượng viện với 52 ghế, trong khi đó, nếu thất bại, Thượng viện sẽ lần đầu tiên rơi vào tay đảng Dân chủ kể từ năm 2015.

Xem thêm >> EU chính thức ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh

Tin mới lên