Tài chính

12 đại dự án thua lỗ: ‘Khi có lợi nhuận, Nhà nước sẽ bán chứ không tái cơ cấu nữa'

(VNF) - "Khi các nhà máy này 'lên được mặt đất', có hoạt động, có sản phẩm, có lợi nhuận thì Nhà nước sẽ tiến hành cổ phần hoá hoặc bán, chứ không 'ôm lấy' để tái cơ cấu nữa", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

12 đại dự án thua lỗ: ‘Khi có lợi nhuận, Nhà nước sẽ bán chứ không tái cơ cấu nữa'

Vinachem đã cơ cấu lại chi phí sản xuất, cắt giảm lao động tại nhà máy DAP.

Hôm 21/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ kéo dài của ngành Công Thương.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty trong khắc phục những khó khăn, vướng mắc về pháp lý, sản xuất kinh doanh để tạo ra những chuyển biến tích cực như hiện nay.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, nhiều dự án đã có chuyến biển tốt hơn so với cách đây hơn 1 năm khi Ban chỉ đạo bắt đầu nhận nhiệm vụ từ Thủ tướng Chính phủ, đi kiểm tra 9/12 dự án.

Cụ thể, Bộ Công Thương thực hiện chuyển đổi dùng xăng E5 thay cho xăng A92 từ đầu năm 2018 đã góp phần thúc đẩy việc tiệu thụ nhiên liệu sinh học. Phó Thủ tướng cho biết sắp tới, Bộ Tài chính sẽ trình Quốc hội việc sửa thuế suất đối với xăng sinh học, bảo vệ môi trường, đẩy mạnh tiêu thụ xăng sinh học, hỗ trợ cho tiến trình hợp tác đầu tư, đưa 2 nhà máy nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và Bình Phước đi vào hoạt động.

Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước áp dụng các giải pháp cơ cấu lại các vấn đề tài chính (cho phép điều chỉnh khấu hao, thời gian trả nợ), tín dụng nói chung theo nguyên tắc thị trường để hỗ trợ cho việc xử lý các dự án, nhà máy.

“Các giải pháp cơ cấu lại tài chính là dành cho các doanh nghiệp nói chung, chưa có một giải pháp hành chính cá biệt nào cho từng dự án, không bỏ thêm tiền của Nhà nước vào các dự án, thậm chí còn rút được 1.000 tỷ đồng từ vốn góp của SCIC vào Thép Thái Nguyên giai đoạn 2”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ Tư pháp đã hỗ trợ Tổng công ty Thép đàm phán lại các vấn đề pháp lý tại Nhà máy thép Việt - Trung, bảo đảm cân bằng lợi ích giữa Tổng công ty Thép với các nhà đầu tư Trung Quốc, tạo điều kiện đưa nhà máy đẩy mạnh hoạt động và có lãi...

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) trong việc cơ cấu lại chi phí sản xuất, cắt giảm lao động tại các nhà máy phân đạm, DAP, bảo đảm giá thành cao hơn biến phí và kết quả là một số nhà máy hoạt động đã có lợi nhuận, một số đã giảm lỗ. Ngoài ra, các dự án đều được kiểm toán, thanh tra trách nhiệm các bên liên quan, bảo đảm tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Thành Chung

Theo Phó Thủ tướng, việc thực hiện các giải pháp đặt ra trong kế hoạch triển khai hành động sẽ góp phần để năm 2018 xử lý căn bản các vướng mắc và tới năm 2020 sẽ cơ bản xử lý xong các yếu kém, thua lỗ của 12 dự án, nhà máy trong danh sách.

Do đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp trong quý IV/2018 chủ trì phối hợp với các Bộ: Xây dựng, Tài chính, Kiểm toán Nhà nước cùng lãnh đạo 4 tập đoàn, tổng công ty tổng hợp, rà soát các vướng mắc về pháp lý để tư vấn cho Ban chỉ đạo, Chính phủ và các cấp có thẩm quyền khác định hướng xử lý các vướng mắc.

Cụ thể, Bộ Tài chính sẽ rà soát các kiến nghị vượt thẩm quyền của các tập đoàn, tổng công ty về bán tài sản khấu hao; giải quyết theo thẩm quyền cơ cấu nợ của Ngân hàng Phát triển Việt Nam ở một số dự án yếu kém, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ; đánh giá thuế xuất khẩu phân bón, thuế nhập khẩu thạch cao…

Ngân hàng Nhà nước chủ trì họp về tái cơ cấu nợ ở các tổ chức tín dụng tham gia các dự án, nhà máy thua lỗ yếu kém thuộc thẩm quyền của Thống đốc. Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát việc bảo đảm môi trường tại các dự án, nhà máy, đôn đốc việc xác nhận xử lý sự cố môi trường vỡ bãi thải gyp ở DAP 2 Lào Cai để nhà máy tiếp tục đi vào hoạt động.

Còn Bộ Công Thương phải đánh giá rõ tác động của vấn đề thương mại toàn cầu tới các mặt hàng sản xuất, khuyến cáo các tập đoàn, tổng công ty có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp…

Phó Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục cơ cấu mạnh hơn, không thể cơ cấu nợ nửa vời được vì sẽ càng ảnh hưởng tới ngân hàng và dự án.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng giao trong quý IV, các tập đoàn khởi động lại toàn bộ các dây chuyền của PVTEX; đưa 2 nhà máy nhiên liệu sinh học hoạt động; xem xét phương án giải thể dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ; triển khai phương án bán đấu giá sản phẩm tồn kho của Nhà máy Bột giấy Phương Nam; tiếp tục giảm lỗ, tăng lãi ở các nhà máy còn lại.

"Khi các nhà máy này 'lên được mặt đất', có hoạt động, có sản phẩm, có lợi nhuận thì Nhà nước sẽ tiến hành cổ phần hoá hoặc bán, chứ không 'ôm lấy' để tái cơ cấu nữa", Phó Thủ tướng nói.

Tin mới lên