Tài chính quốc tế

14 thủy thủ tàu sân bay Mỹ bị kỷ luật vì dính líu đến ma túy

Nhóm thủy thủ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đồn trú tại Nhật Bản bị cáo buộc buôn bán, sử dụng ma túy gây ảo giác.

14 thủy thủ tàu sân bay Mỹ bị kỷ luật vì dính líu đến ma túy

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và khu trục hạm USS Milius tập trận cùng Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản, tháng 8/2018. Ảnh: US Navy.

14 thủy thủ thuộc tổ vận hành lò phản ứng hạt nhân tàu sân bay USS Ronald Reagan phải đối mặt với án kỷ luật do buôn bán và sử dụng ma túy tổng hợp LSD, phát ngôn viên Hạm đội 7 Mỹ Joe Keiley cho biết. Trong số đó, hai người đã phải ra tòa án binh với tội danh sử dụng, sở hữu và phân phối thuốc gây ảo giác, ba thủy thủ khác đang bị xem xét truy tố, Navy Times đưa tin ngày 7/11.

9 thủy thủ khác trong tổ bị kỷ luật do mua thuốc LSD. Có một thủy thủ cũng phải chịu án kỷ luật nhưng binh sĩ này không thuộc bộ phận vận hành lò phản ứng của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Các thủy thủ này đều đã bị đình chỉ công tác để chờ điều tra. Keiley từ chối nêu tên những người này nhưng cho biết không phát hiện sai sót trong công việc của họ. "Hoạt động của lò phản ứng và công tác bảo dưỡng được sĩ quan cấp cao giám sát. Do thiết kế và hoạt động của bộ phận động cơ có mức độ an ninh cao, các lò phản ứng trên tàu vẫn an toàn", Keiley cho biết.

Thông tin về đường dây ma túy trên tàu sân bay USS Ronald Reagan được hé lộ vào tháng 2 qua bài phóng sự điều tra của Wall Street Journal. Keiley cho biết chính quyền Nhật Bản đã hoàn tất cuộc điều tra về nguồn cung cấp ma túy từ công dân nước này cho các thủy thủ Mỹ trên tàu.

LSD (Lysergic acid diethylamide) là thuốc gây ảo giác mạnh do nhà hóa học Thụy Sĩ Albert Hofmann tạo ra năm 1938, chất này bị cấm tại tất cả các quốc gia tham gia Công ước về Các chất Hướng thần 1971 của Liên hợp quốc. Tại Mỹ, việc sản xuất và mua bán LSD không được Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) cấp phép đều bị coi là phạm pháp.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đóng quân tại căn cứ hải quân Yokosuka ở Nhật Bản và là tàu sân bay duy nhất của Mỹ đồn trú ở nước ngoài. USS Ronald Reagan thuộc lớp Nimitz, chính thức hoạt động từ tháng 3/2001, có khả năng mang theo 90 chiến đấu cơ và trực thăng.

Tin mới lên