Tài chính quốc tế

160 tàu Trung Quốc vẫn hiện diện trên Biển Đông, Philippines tiếp tục trao công hàm phản đối

(VNF) - Philippines ngày 23/4 tiếp tục gửi 2 công hàm ngoại giao phản đối sự hiện diện của tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông.

160 tàu Trung Quốc vẫn hiện diện trên Biển Đông, Philippines tiếp tục trao công hàm phản đối

Xuồng cao su của tuần duyên Philippines áp sát các tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Philippines cho biết các quan chức hàng hải nước này đã quan sát thấy "những hành động và sự hiện diện trái phép" của 160 tàu cá và tàu dân quân Trung Quốc quanh quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough kể từ ngày 20/4 vừa qua. Bên cạnh đó, khoảng 5 tàu ​​tuần duyên Trung Quốc cũng bị phát hiện xung quanh những khu vực này.

"Sự hiện diện tràn ngập và mang tính đe dọa của các tàu Trung Quốc đang tạo ra môi trường bất ổn và là sự coi thường trắng trợn các cam kết của Trung Quốc nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực", Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila vẫn chưa phản hồi về các công hàm phản đối mới của Philippines ngày 23/4.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Philippines đang điều một lượng lớn khí tài hải quân và không quân đến tỉnh Palawan gần các khu vực các tàu dân quân biển Trung Quốc hiện diện ở Biển Đông.

Ngoài ra, 5 máy bay của không quân và hải quân Philippines cũng đang ở tỉnh Palawan để thực hiện các cuộc tuần tra trên không.

Căng thẳng leo thang giữa Philippines và Trung Quốc sau khi hơn 200 tàu Trung Quốc bị chính phủ Philippines nghi ngờ chở lực lượng dân quân bị phát hiện xung quanh Đá Ba Đầu hồi đầu tháng trước.

Philippines ngày 12/4 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Huang Xilian để lên án việc các tàu Trung Quốc “hiện diện bất hợp pháp và kéo dài" tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso trích dẫn phán quyết của toà trọng tài quốc tế năm 2016, trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết biển Đông.

Đồng thời, quân đội Philippines phủ nhận tuyên bố của Trung Quốc rằng các tàu đó "đang trú ẩn khi biển động" và xác nhận thời tiết xung quanh Đá Ba Đầu vẫn bình thường.

Phát biểu trên truyền hình ngày 19/4, Tổng thống Philippines Duterte nhấn mạnh rằng hiện ông không quan tâm nhiều tới việc đánh bắt cá và tranh chấp về nghề cá không phải vấn đề đủ lớn để tranh cãi với Trung Quốc.

Tuy nhiên, cũng theo ông Duterte, nếu Trung Quốc muốn khoan dầu trên Biển Đông thì Philippine sẽ có phản ứng cứng rắn.

Xem thêm >> Thị trường tiền mã hóa đỏ rực, giá Bitcoin lao dốc dưới 48.000 USD

Tin mới lên