Tài chính quốc tế

194 nước thành viên WHO, bao gồm Trung Quốc, nhất trí mở cuộc điều tra độc lập Covid-19

(VNF) - Toàn bộ 194 nước thành viên thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhất trí mở cuộc điều tra độc lập về phản ứng quốc tế với đại dịch Covid-19, bao gồm việc điều tra những hành động của WHO.

194 nước thành viên WHO, bao gồm Trung Quốc, nhất trí mở cuộc điều tra độc lập Covid-19

WHO gửi vật tư y tế tới Cộng hòa Dân chủ Congo hỗ trợ cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Nghị quyết, được thông qua tại phiên họp thường niên của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ngày 19/5, cho phép một cuộc điều tra về phản ứng toàn cầu với dịch Covid-19. Không quốc gia nào trong số 194 nước thành viên của WHO, bao gồm cả Trung Quốc, phản đối dự thảo nghị quyết này.

Nghị quyết kêu gọi đánh giá "công bằng, khách quan và toàn diện" về biện pháp ứng phó quốc tế đối với khủng hoảng, bao gồm cả cuộc điều tra về các hành động của WHO liên quan đến đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nghị quyết không nêu rõ về khoảng thời gian dự kiến diễn ra cuộc điều tra, nhưng WHO tuyên bố rằng họ ủng hộ cuộc điều tra độc lập “vào thời điểm phù hợp và sớm nhất”.

Đề xuất này do Liên minh châu Âu (EU), đại diện cho hơn 100 nước, đưa ra. Đề xuất được cho là để hạ thiệt căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến đại dịch Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn cho rằng WHO thiên vị Trung Quốc và làm hỏng phản ứng toàn cầu với Covid-19.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp của WHA ngày 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này ủng hộ "đánh giá toàn diện" về phản ứng toàn cầu trước dịch bệnh sau khi đã kiểm soát được dịch. Theo ông Tập, cuộc điều tra nên chú trọng vào việc rút kết kinh nghiệm và cải thiện những thiếu sót.

Cũng trong ngày 18/5, Tổng thống Trump đã gửi “tối hậu thư” cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, chỉ trích cách xử lý dịch bệnh của tổ chức này đồng thời đe dọa cắt nguồn tài chính và rút khỏi tổ chức.

Người phát ngôn của Uỷ ban châu Âu, bà Virginie Battu-Henriksson, ngày 19/5 cho biết EU đã và sẽ tiếp tục ủng hộ WHO, đặc biệt trong thời điểm hiện nay.

Cùng ngày, Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, Josep Borrell cũng khẳng định, châu Âu yêu cầu để Tổ chức Y tế thế giới giữ vai trò dẫn dắt trong việc ứng phó với đại dịch hiện nay, đồng thời cho rằng cách duy nhất để thế giới chiến thắng đại dịch Covid-19 là đoàn kết, đẩy mạnh hợp tác đa phương dưới sự bảo trợ của Liên hiệp quốc.

Bùng phát từ cuối tháng 12 năm ngoái, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho tới nay đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 4.980.533 người nhiễm và 324.445 người tử vong.

Tổng số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở Mỹ lần lượt là 1.569.659 và 93.473. Theo phân tích của Đại học Massachusetts với 20 mô hình dịch tễ học, số người chết ở Mỹ có thể lên tới 112.000 ca tính đến ngày 6/6.

Xem thêm >> Trung Quốc nói Mỹ đùn đẩy trách nhiệm nhằm lấp liếm cách kiểm soát dịch yếu kém

Tin mới lên