Tiêu điểm

2 bị cáo lừa Vũ ‘nhôm’ 150.000 USD lĩnh án 8 năm tù và 12 năm tù

(VNF) - Chiều 30/10, Tòa án nhân dân TP. HCM đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Hữu Châu (sinh năm 1963, ngụ quận Tân Bình) 8 năm tù và Thanh Minh Hùng (sinh năm 1963, ngụ quận 3) 12 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2 bị cáo lừa Vũ ‘nhôm’ 150.000 USD lĩnh án 8 năm tù và 12 năm tù

2 bị cáo lừa Vũ "nhôm" lĩnh án 8 và 12 năm tù

Tịch thu 150.000 USD sung vào ngân sách nhà nước

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định qua phần xét hỏi, 2 bị cáo thừa nhận hành vi của mình. Tuy bị cáo Hoàng Hữu Châu có thay đổi lời khai và cho rằng Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) cho 150.000 USD để chữa bệnh cho con chứ không phải làm quốc tịch, song không có căn cứ chứng minh.

Do đó, có đủ cơ sở xác định các bị cáo Hoàng Hữu Châu, Thanh Minh Hùng khi biết ông Vũ có nhu cầu nhập tịch Mỹ nên tháng 5/2017 hai bị cáo đã bàn bạc, dùng thủ đoạn gian dối tạo lòng tin, hứa hẹn nhập tịch cho cả gia đình ông Vũ.

Thực tế các bị cáo này đã nhận tiền của ông Vũ mà không làm gì để ông Vũ có được hộ chiếu đi Mỹ. Các bị cáo đã nhận số tiền 150.000 USD (tương đương hơn 3,3 tỷ đồng) và chiếm đoạt số tiền này. Hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cáo trạng truy tố tội phạm và khung hình phạt đối với các bị cáo là có căn cứ.

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vì vụ lợi cho cá nhân, đã trực tiếp xâm phạm tài sản của ngời khác, gây tác động xấu cho trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo cũng biết rõ hành vi của mình sẽ bị pháp luật trừng phạt nhưng bất chấp thực hiện hành vi phạm tội.

Trong vụ án này, bị cáo Thanh Minh Hùng là người chủ mưu trực tiếp, cùng bị cáo Châu thực hiện hành vi phạm tội. Hùng là người đã chuẩn bị hồ sơ, Châu làm việc trực tiếp gia đình Vũ và trực tiếp nhận tiền giao lại cho Hùng.

Đối với việc Vũ "nhôm" (thông qua người đại diện) không yêu cầu nhận lại số tiền 150.000 USD các bị cáo chiếm đoạt nên toà tuyên sung công quỹ.

Vũ "nhôm" sập bẫy lừa

Theo điều tra, ngày 20/7/2018, khi đang bị giam tại trại giam T16 Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ đã có đơn tố giác gửi cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo Châu lừa đảo, thông qua việc hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ “nhôm” và vợ con để chiếm đoạt 700 ngàn USD.

 Vũ "nhôm" trong phiên xử ông Trần Phương Bình.

Năm 2010, thông qua mối quan hệ xã hội, Vũ “nhôm” thân quen với vợ chồng Châu. Trong quá trình chơi chung, Vũ biết Châu thường xuyên đi nước ngoài nên đã ngỏ ý nhờ Châu tìm cách làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho mình và vợ con.

Năm 2017, dù là dân kinh doanh nhưng Hùng khoe với Châu là có “cửa” làm hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong một tháng với giá 700.000 USD và phải đặt cọc trước 50%.

Nghe Hùng nói vậy, đầu tháng 5/2017, Châu thông báo với Vũ đã tìm được “mối” làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho gia đình Vũ thông qua “kênh” ngoại giao với chi phí 2,2 triệu USD.

Theo lời khai của Vũ, từ giữa tháng 5/2017, hai lần Châu tới gặp Vũ tại một căn hộ trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM, để nhận tổng số tiền là 700 ngàn USD.

Nhận tiền cọc xong, Châu yêu cầu gia đình Vũ nộp ảnh thẻ chân dung rồi đem tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ cùng dụng cụ đến lấy dấu vân tay vợ chồng Vũ và ba người con tại Đà Nẵng. Châu hứa đến tháng 8/2017 sẽ giao hộ chiếu và lấy nốt số tiền còn lại.

Tuy nhiên, đến hẹn mà Châu không mang hộ chiếu đến như đã hứa mà khất lần. Đến đầu tháng 12/2017, Châu thông báo với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore và yêu cầu Vũ sang Singapore để nhận.

Sau đó, Vũ đã sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh sang Campuchia rồi từ Campuchia sang Singapore gặp Châu.

Tại đây, Châu lại bịa ra lý do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1/1/2018 và hiện đang để bên... Mỹ. Vì vậy, Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không đồng ý. Đến ngày 27/12/2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Sau khi bị bắt giữ, Châu khai sau khi nhận tiền của Vũ, Châu được Hùng đưa tờ khai và các dụng cụ lăn tay. Sau khi lấy dấu vân tay, ảnh thẻ và làm các tờ khai của gia đình Vũ, Châu đã chuyển hết cho Hùng.

Tuy nhiên, Châu khai chỉ nhận từ Vũ 150.000 USD chứ không phải 700.000 USD như Vũ tố cáo và số tiền này Châu đã chuyển cho con trai của Hùng nhưng không viết giấy giao nhận. Tuy nhiên, Hùng khai chỉ nhận của Châu 5.000 USD, còn con trai của Hùng không thừa nhận có nhận 150.000 USD từ Châu.

Tin mới lên