Đô thị

2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền sẽ xử lý thế nào?

(VNF) - Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega là 2 doanh nghiệp (DN) trúng đấu giá đất Thủ Thiêm. Đến ngày 6/7, thời hạn cuối để nộp tiền, nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa nộp số tiền hơn 7.800 tỷ đồng theo quy định.

2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền sẽ xử lý thế nào?

Các lô đất 4 doanh nghiệp tham gia đấu giá trúng ở khu đô thị Thủ Thiêm (TP. HCM).

Hiện Cục Thuế TP. HCM và các phòng ban chuyên môn đang chờ cuộc họp để thống nhất cách xử lý đối với 2 doanh nghiệp nói trên.

Trước đó, do Công ty Cổ phần Sheen Mega và Công ty Cổ phần Dream Republic chưa nộp tiền sử dụng đất đợt 1 và đợt 2 nên căn cứ vào quy định pháp luật, Cục Thuế TP. HCM đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản đối với 2 doanh nghiệp này. Nhưng Chi cục Thuế TP. Thủ Đức vẫn chưa cưỡng chế được do tài khoản của hai doanh nghiệp này không có tiền.

Theo quy định của pháp luật và căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa 2 doanh nghiệp và UBND TP. HCM, trong thời hạn tối đa 180 ngày (chậm nhất là ngày 6/7), nếu Công ty Cổ phần Sheen Mega và Công ty Cổ phần Dream Republic không nộp đủ số tiền trúng đấu giá đất là vi phạm hợp đồng mua - bán.

Khi đó, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP. HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài Nguyên và Môi trường trình UBND TP. HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa UBND TP. HCM và các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hết hạn 180 ngày mà không nộp đủ tiền, 2 doanh nghiệp sẽ bị mất tiền cọc, 20% so với giá khởi điểm, và số tiền này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, Công ty Cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5, diện tích 6.446m2, phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8, diện tích 8.568,1m2, đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Căn cứ hợp đồng đã ký kết, kể từ ngày 6/1/2022, Cục Thuế TP. HCM đã ban hành các thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho các doanh nghiệp trúng đấu giá. Ngày này được sử dụng làm mốc tính thời hạn để các doanh nghiệp nộp tiền. Trong hạn 30 ngày, kể từ 6/1, các doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Trong hạn 60 ngày tiếp theo, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại (đợt 2).

Với việc không nộp tiền đúng hạn, Công ty Cổ phần Dream Republic sẽ bị mất số tiền cọc tương ứng đã đóng lần lượt là hơn 115 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Sheen Mega mất số tiền cọc hơn 200 tỷ đồng.

Ngoài bị mất tiền cọc, Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega còn bị cơ quan thuế TP. HCM phạt tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày cho 2 đợt phải nộp tiền (đợt 1 từ ngày 6/2 và đợt 2 từ ngày 7/4). Với số tiền chậm nộp phải trả hơn 2,3 tỷ đồng/ngày, đến nay tiền chậm nộp của mỗi doanh nghiệp đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Hai doanh nghiệp đã xin bỏ cọc trước đó, là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (trúng đấu giá lô đất 3-12, diện tích 10.059,7m2, giá trúng là 24.500 tỷ đồng) và Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh (trúng đấu giá lô đất 3-9, diện tích 5.009,1m2, với giá trúng 5.026 tỷ đồng) cũng sẽ bị mất cọc lần lượt là hơn 588 tỷ đồng và hơn 145 tỷ đồng.

Tin mới lên