Tài chính quốc tế

2 'gã khổng lồ' dầu khí Mỹ lãi hàng nghìn USD mỗi giây

(VNF) - Theo tính toán của CNN, tính trung bình mỗi giây trong quý II, ExxonMobil thu về lợi nhuận ròng hơn 2.200 USD, còn Chevron thu về hơn 1.400 USD.

2 'gã khổng lồ' dầu khí Mỹ lãi hàng nghìn USD mỗi giây

Theo tính toán của CNN, tính trung bình mỗi giây ExxonMobil thu về lợi nhuận ròng 2.245,62 USD trong quý II.

Hai “ông lớn” dầu khí Mỹ là Exxon và Chevron vừa công bố lợi nhuận kỷ lục trong quý II do giá xăng tăng kỷ lục.

Cụ thể, lợi nhuận của ExxonMobil, không bao gồm các mặt hàng đặc biệt, đạt 17,6 tỷ USD trong quý II, gần gấp đôi quý I, do giá dầu và khí đốt bắt đầu tăng cao sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Còn so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận quý II tăng 273%.

Trong khi đó, không tính sản phẩm đặc biệt, Chevron lời 11,4 tỷ USD trong quý II, tăng 74% so với quý 1 và 247% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính cả sản phẩm đặc biệt, thu nhập ròng của ExxonMobil đạt 17,9 tỷ USD, trong khi Chevron kiếm được 11,6 tỷ USD.

Theo tính toán của CNN, tính trung bình mỗi giây ExxonMobil thu về lợi nhuận ròng 2.245,62 USD trong quý dài 92 ngày còn Chevron kiếm được 1.462,11 USD mỗi giây.

Reuters cho biết đây là lợi nhuận kỷ lục với cả 2 công ty. Tuy nhiên, cả Chevron và Exxon đều không đề cập đến việc này trong báo cáo. Thông thường, các công ty sẽ thông báo khi lợi nhuận lập đỉnh.

Cổ phiếu năng lượng Mỹ cho đến nay vẫn là nhóm có hiệu suất cao nhất trong năm nay. Trong đó, cổ phiếu của ExxonMobil đã tăng hơn 50%, trong khi cổ phiếu của Chevron đã tăng hơn 30%, khiến hai cổ phiếu này trở thành một trong những cổ phiếu có hoạt động tốt nhất trong chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Cuộc xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã hạn chế nguồn cung dầu và khí đốt tự nhiên trên toàn cầu, cùng với lương thực và các mặt hàng khác, khiến giá cả ngày càng tăng cao và biến động. Giá năng lượng đã tăng 7,5% và giá thực phẩm tăng 1% trong tháng 6.

Cơ quan Phân tích Kinh tế (BEA) của Mỹ ngày 29/7 công bố số liệu cho thấy giá xăng tăng trong tháng 6 đã thúc đẩy lạm phát tăng cao và làm giảm sức mua của các hộ gia đình ở nước này.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - một thước đo chính của lạm phát, đã tăng 1% trong tháng 6 và tăng 6,8% trong tháng 5.

Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đặt mục tiêu duy trì lạm phát hằng năm ở mức dưới 2% và đang tăng lãi suất nhanh chóng để đưa tăng trưởng giá trở lại mức đó.

Các nhà kinh tế dự báo chỉ số giá PCE sẽ cho thấy một bước nhảy vọt khác về lạm phát vào tháng 6, khi giá trung bình của một gallon xăng (tương đương 3,78 lít) ở Mỹ tăng trên 5 USD.

Xem thêm >> Latvia tìm cách mua khí đốt Nga mà không phải trả bằng đồng ruble

Tin mới lên