Tiêu điểm

2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ tặng đã 'cập bến' Việt Nam

(VNF) - Sáng nay (10/7), hơn 2 triệu liều vaccine Moderna của Mỹ viện trợ đã “cập bến” sân bay Nội Bài (Hà Nội).

2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ tặng đã 'cập bến' Việt Nam

Hơn 2 triệu liều vaccine Moderna của Mỹ viện trợ đã “cập bến” sân bay Nội Bài sáng nay (10/7).

Theo thông cáo của UNICEF Việt Nam, lô 2.000.040 liều vaccine này nằm trong số 80 triệu liều vaccine mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết cung ứng từ nguồn vaccine trong nước hồi tháng 5, trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua Cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận vaccine, ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ, chia sẻ: “Lô vaccine này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống Covid-19. Nó mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.”

Theo UNICEF Việt Nam, Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, do nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp. Cho đến nay, chỉ khoảng 4% dân số đã được tiêm vaccine trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua.

Cho tới nay, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Mỹ đã đóng góp 2 tỷ USD cho Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ mua sắm và vận chuyển vaccine Covid-19 đến 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Với dự kiến tài trợ thêm 2 tỷ USD đến năm 2022, Mỹ sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ chế COVAX.

Tại Việt Nam, bên cạnh quyên góp vaccine, Mỹ đã hỗ trợ hơn 17,7 triệu USD cho hoạt động phòng, chống dịch từ những ngày đầu.

Ngoài lô vaccine mới nhận sáng nay, Việt Nam trước đó đã tiếp nhận 2.493.200 liều vaccine AstraZeneca thông qua Cơ chế COVAX. 

Kể từ khi lô vaccine đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua Cơ chế COVAX, đến nay cả nước đã tiêm gần 4 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Nguồn vaccine bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I/2022.

Xem thêm >> Bị liệt vào danh sách đen, doanh nghiệp Trung Quốc kiện chính phủ Mỹ

Tin mới lên