Tài chính quốc tế

2 tỷ phú giàu nhất thế giới nằm trong danh sách ‘keo kiệt’ làm từ thiện

(VNF) - Không chỉ tranh giành vị trí giàu nhất thế giới, hai tỷ phú công nghệ Mỹ Jeff Bezos và Elon Musk còn trong cuộc “chạy đua” cho một danh hiệu mà không ai muốn, đó là tỷ phú keo kiệt nhất thế giới.

2 tỷ phú giàu nhất thế giới nằm trong danh sách ‘keo kiệt’ làm từ thiện

Tỷ phú Elon Musk (trái) và tỷ phú Jeff Bezos.

Tạp chí Forbes mới đây đã công bố bảng chấm điểm số từ thiện (Forbes Philanthropy Score) của các tỷ phú hàng đầu thế giới.

Cụ thể, nhóm chuyên gia của Forbes đã cộng tổng số tiền mà các tỷ phú đã "cho đi" và chia con số đó cho tài sản ròng của họ. Kết quả được phân loại thành năm cấp: cấp 1 là dưới 1%; cấp 2 từ 1% đến 5%; cấp 3 từ 5% đến 10%; cấp 4 từ 10% đến 20%; và cấp 5 là 20% trở lên.

Dù sở hữu khối tài sản xấp xỉ 200 tỷ USD, hai tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos đều nằm trong danh sách tỷ phú làm từ thiện ít nhất với chưa đến 1% tổng tài sản.

"Mặc dù thị trường chứng khoán bùng nổ trong thời kỳ đại đại dịch đã nâng vận may của các tỷ phú lên một tầm cao mới. Tuy nhiên sự hào phóng của những người giàu nhất thế giới lại tỷ lệ nghịch với đà tăng trong khối tài sản của họ", Forbes bình luận.

Theo Forbes, ông chủ Amazon Jeff Bezos đã nhận 1 điểm trong 4 năm liên tiếp dù ông đã gây chú ý trong mùa hè vừa qua khi cam kết trao 200 triệu USD cho Smithsonian cùng 200 triệu USD cho nhà bình luận chính trị Van Jones và đầu bếp Jose Andres.

Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ thay đổi khi ông cam kết sẽ đóng góp dần 10 tỷ USD cho đến năm 2030 để chống lại biến đổi khí hậu. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, ông mới chi ra một phần nhỏ khoảng 875 triệu USD.

Trong khi đó, vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos là bà MacKenzie Scott đã cho đi 13% tài sản của mình. Dù tích cực làm từ thiện nhưng tài sản của bà Scott vẫn cao hơn so với năm ngoái nhờ tốc độ tăng trưởng của cố phiếu Amazon.

Tương tự tỷ phú Jeff Bezos, Elon Musk cũng không có nhiều dấu ấn trong hoạt động thiện nguyện, ông cũng không tiết lộ nhiều thông tin về hoạt động từ thiện của mình.

Quỹ từ thiện Musk Foundation của Elon Musk được thành lập năm 2002, nhưng cũng không có nhiều hoạt động nổi bật. Theo Quartz, CEO Tesla đóng góp hơn 257 triệu USD cho Musk Foundation, trong đó 65 triệu USD đã được gửi đến 200 tổ chức phi lợi nhuận giai đoạn 2016 - 2018.

Theo Los Angeles Times, ông chủ Tesla có thể đã quyên góp nhiều tiền nhưng ẩn danh.

Danh sách của Forbes cho thấy chỉ có khoảng 8 tỷ phú đạt điểm 5 về mức độ hào phóng từ thiện. Trong đó, Warren Buffet tiếp tục là người hào phóng nhất trong danh sách, khi tặng 4,1 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway vào tháng 6 để nâng tổng số tiền từ thiện của ông lên 44 tỷ USD. Hiện vị tỷ phú này đã thực hiện được nửa chặng đường cam kết cho đi tất cả cổ phiếu Berkshire của mình.

Mặc dù tỷ phú Bill gates và vợ tuyên bố ly hôn hồi tháng 5, họ vẫn tiếp tục duy trì quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Tỷ phú Bill Gates được 4 điểm trong bảng chấm điểm của Forbes. Hãng tin này ước tính tỷ phú Bill Gates đã phân phối hơn 30 tỷ USD tài sản thông qua quỹ từ thiện chung và các tổ chức khác.

Xem thêm >> Giá trị tập đoàn vũ trụ SpaceX vượt 100 tỷ USD, tài sản Elon Musk tăng vọt lên 222 tỷ USD

Tin mới lên