Thị trường

20 triệu SIM rác ngoài thị trường đang khiến ngành viễn thông 'đau đầu'

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay nước ta vẫn còn tồn tại hơn 20 triệu SIM rác. Đây là vấn đề gây 'đau đầu' cho cả ngành viễn thông.

20 triệu SIM rác ngoài thị trường đang khiến ngành viễn thông 'đau đầu'

SIM rác là vấn đề gây 'đau đầu' cho cả ngành viễn thông.

Liên quan đến vấn đề xử lý SIM rác, tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý I/2019 của Bộ TT&TT tổ chức ngày 4/4, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần siết chặt hơn nữa các quy định của pháp luật về vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay nước ta vẫn còn tồn tại hơn 20 triệu SIM rác. Đây là vấn đề gây “đau đầu” cho cả ngành viễn thông.

Hiện tại, Bộ Bộ TT&TT đã ra văn bản về trách nhiệm của Chủ tịch và Tổng giám đốc các doanh nghiệp viễn thông đối với vấn đề SIM rác.

Theo đó, Cục Viễn thông và Thanh tra Bộ TT&TT khi phát hiện việc bày bán SIM rác sẽ nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Đến lần vi phạm thứ 3, Bộ sẽ gửi lên Thủ tướng để xử lý hành chính. Do vậy, trách nhiệm dồn lên lãnh đạo các nhà mạng là rất lớn.

Trước đó, vào hội nghị giao ban ngày 6/3, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu các đơn vị trong ngành phải giải quyết dứt điểm tình trạng SIM rác trong tháng 3/2019, kiên quyết không để tình trạng này kéo dài.

Liên quan đến vấn đề SIM rác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu cơ quan chức năng phải sớm xử lý triệt để vấn đề SIM rác và yêu cầu lãnh đạo của các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu trách nhiệm cá nhân về SIM rác.

Như VietnamFinance đã thông tin, mặc dù các nhà mạng đã tiến hành thu hồi, tuy nhiên tình trạng SIM rác trên thị trường hiện nay vẫn rất phổ biến, thậm chí được bày bán công khai.

Báo cáo của các doanh nghiệp cho biết sau một năm số lượng thuê bao đăng ký mới khoảng 37 triệu nhưng số thuê bao phát triển mới trong năm 2018 chỉ khoảng 13 triệu. Nói cách khác, có tới khoảng 24 triệu SIM được dùng thay thẻ nạp tiền.

Lý giải về tình trạng SIM rác vẫn xuất hiện nhiều, ông Nguyễn Đức Trung - Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT cho rằng do việc lấy số lượng thuê bao làm số đo thành tích và và kết quả kinh doanh nên các doanh nghiệp viễn thông tìm mọi cách để tăng số lượng thuê bao.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên