Tài chính

22 dự án trị giá gần 16 tỷ đô: Những 'sếu lớn' đang đổ về Quảng Nam

(VNF) - Làn sóng đầu tư về Quảng Nam theo lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu lên cao khi hàng loạt những tập đoàn như Vingroup, Trường Hải, Đạt Phương đã khởi động nhiều dự án, cùng lượng vốn lớn cam kết từ từ các ngân hàng thương mại.

22 dự án trị giá gần 16 tỷ đô: Những 'sếu lớn' đang đổ về Quảng Nam

Vingroup khởi công Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An.

Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là hội nghị đầy sinh khí của sự phát triển.

Thủ tướng đánh giá Quảng Nam đã có những bước chuyển biến đột phá. Đặc biệt, đây là địa phương có những tiềm năng to lớn cho các nhà đầu tư.

"Tại đây, tôi có lời kêu gọi các con sếu tiềm năng gia nhập vào đây để hình thành đàn sếu bay cao, bay xa. Điều đầu tiên là Quảng Nam cần những doanh nghiệp lớn, có năng lực cạnh tranh cao và sự tinh vi trong cấu trúc hoạt động thì mới tồn tại được trong kinh tế thị trường cạnh tranh", Thủ tướng nói và nhấn mạnh những doanh nghiệp lớn là động lực cho tỉnh phát triển.

Làn sóng đầu tư về Quảng Nam theo lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu lên cao khi hàng loạt những tập đoàn như Vingroup, Trường Hải, Đạt Phương đã khởi động nhiều dự án lớn.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành đã chứng kiến lễ trao chứng nhận đầu tư, quyết định đầu tư, thỏa thuận đầu tư, trao cam kết tín dụng đầu tư của các ngân hàng cho 22 dự án đầu tư với tổng vốn khoảng 15,8 tỷ USD. 

Ông lớn bất động sản rót nghìn tỷ vào Quảng Nam

Trong khuôn khổ của Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An, do Tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư.

Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An tọa lạc tại xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, là khu phức hợp du nghỉ dưỡng đầu tiên của hệ thống Vinpearl.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, quy mô 200 ha, hội tụ các thương hiệu nổi tiếng của hệ sinh thái 5 sao Vingroup gồm khu khách sạn, biệt thự Vinpearl; khu dịch vụ thể thao Vinpearl Golf; khu vui chơi giải trí Vinpearl Land; khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch VinEco...

Đặc biệt, đây là dự án đầu tiên được áp dụng mô hình phức hợp du lịch nghỉ dưỡng nên Vinpearl Nam Hội An được kỳ vọng sẽ kiến tạo nên một quần thể nghỉ dưỡng "Tất cả trong một - All in one" gồm khu khách sạn và biệt thự, khu dịch vụ thể thao, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại và khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch…

Tại Chu Lai, Quảng Nam vừa mới đây, Công ty ôtô Trường Hải (Thaco) cũng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô Mazda công suất 100.000 xe/năm. Dự án có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng.

Phối cảnh nhà máy sản xuất, lắp ráp xe Mazda của THACO trị giá 520 triệu USD (12.000 tỷ đồng), dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018.  

Tập đoàn Đất Xanh cũng công bố thông tin sẽ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng Opal Ocean View, với tống vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng tại Nam Hội An.

Dọc tuyến đường dẫn vào Nam Hội An hiện có nhiều dự án khách sạn, căn hộ khách sạn khác đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Song song đó, một số dự án tỷ đô "chết yểu" sau nhiều năm đã rục rịch triển khai trở lại nhằm đón đầu cơ hội thị trường đang phát triển mạnh.

Nhà băng điều lượng vốn lớn

Cũng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017, 6 ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ hơn 26 nghìn tỷ đồng cho 10 dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực trọng điểm như du lịch, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, phát triển khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, bệnh viện..

Cụ thể, 6 ngân hàng thương mại (gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, LienVietPostBank, SHB) đã cam kết tài trợ hơn 26.000 tỷ đồng cho 10 dự án phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam.

6 ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ hơn 26 nghìn tỷ đồng cho 10 dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam. 

Theo đó, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) trao Thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An của Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An và dự án đầu tư xây dựng công trình cầu trên tuyến đường dẫn phía Bắc cầu Cửa Đại và các khu đô thị thành phố Hội An của Công ty Cổ phần Đạt Phương.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trao Thỏa thuận và Hợp đồng cấp tín dụng cho dự án Sản xuất, lắp ráp ô tô cho Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải và các công ty thành viên và dự án Xây dựng kho của Công ty TNHH Gas Miền Trung.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trao Thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort của Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Sao và dự án Mở rộng khu du lịch sinh thái Phú Ninh của Công ty Cổ phần đầu tư du lịch Hùng Cường.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao Hợp đồng cấp tín dụng tài trợ vốn lưu động cho Công ty Cổ phần Kính nổi Chu Lai.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) trao Thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án Đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng khu dân cư thị trấn Núi Thành và Nhà máy cấu kiện bê tông comin của Công ty TNHH An An Hòa.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) trao Thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án đầu tư Phòng khám đa khoa Thái Bình Dương Tiên Phước và dự án Nhà máy sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu cây Sâm và cây dược liệu của Công ty cổ phần Danaco Quảng Nam.

Lượng vốn này rất lớn so với quy mô tổng dư nợ tín dụng hiện có tại địa bàn Quảng Nam.

Cụ thể, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến 28/2/2017, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng tại địa bàn Quảng Nam ước đạt 46.031,83 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,82% so với toàn quốc, tăng 1,51% so với tháng trước. Trong đó, dư nợ cho vay bằng VND chiếm 91,76% tổng dư nợ cho vay; dư nợ cho vay trung, dài hạn chiếm 52,18% tổng dư nợ cho vay.

Như vậy, chỉ riêng lượng vốn 6 ngân hàng trên cam kết cho 10 dự án mới tại Quảng Nam đã bằng khoảng 56% tổng dư nợ hiện có của tỉnh này.

Tin mới lên