Tài chính quốc tế

229 người nhiễm virus Covid-19, Italy vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm

(VNF) - Italy hiện là ổ dịch Covid-19 lớn thứ tư trên thế giới với 229 ca nhiễm và 7 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa tìm được “bệnh nhân số 0”, người đầu tiên mang mầm bệnh, để tìm ra nguồn gốc và ngăn chặn dịch lây lan

229 người nhiễm virus Covid-19, Italy vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm

Italy hiện là ổ dịch Covid-19 lớn thứ tư trên thế giới với 229 ca nhiễm và 7 trường hợp tử vong (Ảnh minh họa).

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới (Covid-19) tại Trung Quốc có chiều hướng thuyên giảm khi số ca nhiễm mới liên tiếp thấp hơn số ca được xuất viện, tình trạng lây nhiễm tại nhiều nước trên thế giới lại gia tăng mạnh.

Từ 3 ca nhiễm bệnh hôm 21/2, hiện Italy đã trở thành nơi bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất châu Âu, thậm chí mạnh nhất bên ngoài châu Á, chỉ sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tính đến cuối ngày 24/2, Italy ghi nhận tổng cộng 229 ca nhiễm virus Covid-19 và 7 ca tử vong.

Hai "điểm nóng" bùng phát dịch tại Italia là Lombardy và Veneto vốn được coi là “động cơ tăng trưởng kinh tế” mang lại 1/3 GDP cho nước này.

Vùng Lombardy, khu vực ở phía bắc Italy với thủ phủ Milan, ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 172 trường hợp, trong đó 5 người tử vong. Ít nhất 10 thị trấn miền bắc Italy với dân số khoảng 50.000 người đã bị phong tỏa từ ngày 23/2 để ngăn virus lây lan.

Chính quyền 4 vùng phía Bắc gồm Lombardy, Veneto, Friuli Venezia Giulia và Piemonte đã mở rộng quyết định đóng cửa đối với tất cả các cấp học và đình chỉ mọi hoạt động liên quan tới giáo dục.

Các điểm du lịch nổi tiếng cũng đã đóng cửa và nhiều doanh nghiệp cho nhân viên làm việc ở nhà.

Chính quyền thành phố Venice ngày 23/2 đã quyết định dừng các hoạt động của Lễ hội hóa trang Carnival thường niên đang diễn ra ở thành phố này.

Tuy nhiên, mối lưu tâm hiện nay của giới chức y tế Italy là cơ quan phòng chống dịch bệnh vẫn chưa tìm thấy người nhiễm bệnh đầu tiên, còn được gọi là "bệnh nhân số 0", do đó, chưa thể đẩy lùi con đường lây lan tại bản địa.

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Quyền Công dân Italia Bruno Borrell nói, do không thể xác định được bệnh nhân này nên không thể xác nhận chính xác những ca nhiễm mới.

Về vấn đề giường cách ly, ông này cho hay, quân đội Italy hiện có thể cung cấp gần 5.000 giường cách ly. Ngoài ra, chính phủ cũng đang xem xét các khách sạn ở những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhằm có thể kịp thời trưng dụng phòng khách sạn để cách ly bất cứ lúc nào.

Trong bối cảnh số ca nhiễm virus Covid-19 tiếp tục gia tăng bất thường tại Italy, một số quốc gia đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch và đình chỉ các hoạt động giáo dục tới Italy.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Y tế Israel Yaacov Litzman khuyến cáo người dân không nên tới Italy.

Tại châu Âu, Croatia, Hy Lạp đã quyết định đình chỉ tất các hoạt động giáo dục tại Italy trong vòng 1 tháng để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao Croatia khuyên người dân tránh tới Veneto và Lombardia, khu vực điểm nóng của dịch bệnh tại Italy.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Serbia đã yêu cầu các trường trung học hoãn hoạt động giáo dục tới Italy. Bộ Ngoại giao khuyến cáo người dân không nên tới khu vực “nguy hiểm” tại Italy cho đến khi có quy định mới và không nên đi du lịch cho đến khi tình hình ổn định.

Xem thêm >> Gần 2.600 người chết vì dịch, ông Tập Cận Bình nói Covid-19 là khủng hoảng y tế lớn nhất

 

Tin mới lên