Tài chính

25 doanh nghiệp niêm yết được gỡ lệnh cấm Margin

(VNF) – Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM vừa có thông báo mới về danh sách các doanh nghiệp niêm yết không đủ giao dịch ký quỹ (Margin). Có 66 doanh nghiệp nằm trong danh sách này, giảm 25 doanh nghiệp so với tháng trước. Trong số này, một vài trường hợp được cho là bị cấm "oan" do có nhiều bất cập.

25 doanh nghiệp niêm yết được gỡ lệnh cấm Margin

Đơn cử như cổ phiếu TDH của Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) từng bị cấm giao dịch Margin sau khi bị phạt 1,5 tỷ đồng tiền thuế. 

Đại diện doanh nghiệp cho rằng không vi phạm pháp luật thuế mà do chậm tất toán về mặt hồ sơ thủ tục do các quy định chồng chéo của việc kê khai thuế. Thủ Đức House ngay sau đó đã hoàn thành nghĩa vụ thuế nhưng lệnh cấm Margin vẫn còn thời hiệu. Giá trị vốn hóa của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) rớt hàng chục tỷ đồng khi cổ phiếu quay đầu giảm giá hơn 20% do lệnh cấm Margin.

Đến thời điểm này, cổ phiếu TDH mới được gỡ lệnh cấm. Trước và sau thông tin này, mã cổ phiếu này đã "trở lại đường đua" với 4 phiên tăng liên tiếp với khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Tương tự, cổ phiếu VDS của Rồng Việt cũng có hai phiên xanh sàn khi có thông tin gỡ lệnh cấm Margin. Đây là mã cổ phiếu sai chỉ một tờ hóa đơn và bị phạt về thuế dẫn đến bị cấm giao dịch ký quỹ.

Nhóm 66 doanh nghiệp không được giao dịch ký quỹ còn lại là những cái tên "quen thuộc" có cổ phiếu thuộc diện cảnh báo. Trong đó có những cái tên đình đám như An Giang Agifish (AGF), Ngân hàng Eximbank (EIB), Thủy sản Hùng Vương (HVG), Petrolimex (PIT)…

Nhóm doanh nghiệp địa ốc có hai doanh nghiệp tiếp tục bị "treo" Margin là Khang An (KAC) và Hà Đô (HDG) do thua lỗ.

Đặc biệt, trong đợt thông báo mới này, Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam (PNC) cũng lọt danh sách do cổ phiếu bị kiểm soát đặc biệt sau những lùm xùm nội bộ thời gian gần đây. 

Tin mới lên