Tiêu điểm

3 anh em Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu xúi giục nhân viên Alibaba phạm tội

(VNF) - Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực với vai trò là lãnh đạo của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba, đã kích động, xúi giục nhân viên công ty phạm tội làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng.

3 anh em Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu xúi giục nhân viên Alibaba phạm tội

Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực là lãnh đạo của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can là nhân viên của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba gồm Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, quê Tiền Giang), Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi, quê TP. Đà Nẵng), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi) và Phan Quỳnh Long (22 tuổi, cùng quê Gia Lai) về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản" và "gây rối trật tự công cộng".

Theo cáo trạng, Công ty Alibaba do Nguyễn Thái Luyện làm chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thái Lĩnh làm giám đốc đại diện theo pháp luật; Nguyễn Thái Lực (cùng là em trai Luyện) làm trợ lý cho Luyện.

Ngày 13/7/2018, Lực ký hợp đồng nhận chuyển nhượng một số thửa đất nông nghiệp tại ấp 3, xã Tóc Tiên, Thị xã Phú Mỹ và tự lập “dự án” trái phép, đặt tên “Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center 5” để phân lô bán nền trái phép.

Đến ngày 10/6, UBND xã Tóc Tiên ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện các biện pháp khắc phục đối với khu đất có xây dựng hạ tầng trái phép do anh em nhà Nguyễn Thái Luyện và một số công ty liên quan đã có các hành vi vi phạm.

Đến ngày 12/6, khi lực lượng cưỡng chế và các bộ phận liên quan tiến hành cưỡng chế thì các nhân viên bảo vệ tại khu đất đã báo tin cho Luyện. Lúc này, thông qua mạng xã hội và điện thoại, Luyện đã chỉ đạo các nhân viên Huỳnh Tú Trinh, Trang Chí Linh đến gặp ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ để truy vấn về việc cưỡng chế, sau đó tụ tập phản đối.

Đến ngày 13/6, khi đoàn cưỡng chế của UBND xã Tóc Tiên tiến hành cưỡng chế khu đất vi phạm thì các nhân viên của địa ốc Alibaba đến bao vây làm khó đoàn cưỡng chế.

Nhân viên của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba đập phá tài sản của đoàn cưỡng chế

Các đối tượng Trinh, Tĩnh, Thiện, Long cùng các nhân viên khác la hét. Trong đó, Tĩnh leo lên xe cuốc của đoàn cưỡng chế ngăn cản những người làm nhiệm vụ, rút chìa khóa xe cuốc, dùng gạch đập vỡ các cửa kính xe, đèn xi nhan, xì một lốp xe, ném đá vào buồng lái. Trinh, Linh, Lực tiếp tục la hét, yêu cầu nhân viên đập phá. Thiện và Long khi nghe chỉ đạo trực tiếp đã tiếp tục la hét, gây rối, cản trở.

Ngay sau đó, lực lượng công an đã khống chế, đưa một nhóm người mặc áo có dòng chữ "Tập đoàn địa ốc Alibaba" về trụ sở Công an thị xã Phú Mỹ làm việc.

Đến sáng 22/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh để điều tra hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.

Cũng theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và các nhân viên Công ty Alibaba gồm: Trang Chí Linh, Lâm Chí Trung, Trần Ngọc Bình, Phan Thanh An, Lê Thị Minh Phương, Đặng Tỵ, Phan Công Truyền, Huỳnh Chí Lễ… có liên quan đến vụ án cố ý làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 13/6 tại xã Tóc Tiên.

Riêng 3 anh em nhà Nguyễn Thái Luyện có dấu hiệu đóng vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục nhân viên công ty phạm tội.

Do các đối tượng đã bị khởi tố, tạm giam để điều tra trong vụ án khác, cộng thêm chứng cứ chưa vững chắc nên cơ quan điều tra quyết định tách khỏi vụ án để làm làm rõ. Khi nào đủ chứng cứ sẽ khởi tố để điều tra, xử lý theo quy định.

Tin mới lên