Tiêu điểm

3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang phải thở máy, lọc máu

(VNF) – Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc hưởng ứng ngày thế giới phòng chống lao, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết có 3 bệnh nhân Covid-19 bị nặng, đang phải thở máy, lọc máu tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương.

3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang phải thở máy, lọc máu

3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang phải thở máy, lọc máu (ảnh minh họa)

Trong 3 ca bị nặng nay, nữ bệnh nhân người Việt Nam bị nặng nhất do diễn biến suy hô hấp cấp nặng, phải chạy ECMO - sử dụng hệ thống phổi nhân tạo, lọc máu ngoài cơ thể.

"Cả 3 bệnh nhân đều được lọc máu liên tục, đây là chỉ định điều trị rất quyết định, mạnh mẽ. Chúng tôi đang tập trung nguồn lực là các bác sĩ giỏi nhất, hệ thống tiên tiến nhất để phục vụ cứu chữa người bệnh. Đến sáng nay tình hình bệnh nhân chưa cải thiện nhưng vẫn ổn định, so với mức thở máy”, ông Sơn nói.

Về trường hợp bác sĩ nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, ông Sơn cho biết đây là một bác sĩ trẻ, làm việc tại khoa cấp cứu của bệnh viện. Bác sĩ này phụ trách các quá trình thu dung, tiếp nhận và điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngay từ những ngày đầu Việt Nam có ca dương tính.

Theo ông Sơn, sáng nay, sức khỏe bác sĩ nhiễm Covid-19 vẫn ổn định, không sốt, ăn, uống bình thường.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 123 trường hợp được ghi nhận nhiễm Covid-19, trong đó có 17 trường hợp đã hồi phục và xuất viện.

Tại Đông Nam Á, Myanamr và Lào đã lần lượt xác nhận những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 23 và 24/3, qua đó toàn ASEAN không còn quốc gia nào “miễn nhiễm” với đại dịch.

Trên bình diện toàn cầu, 195 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 khiến 16.495 người tử vong trong số hơn 378.000 người nhiễm. Italy, Tây Ban Nha, Mỹ là những nước có số ca tử vong cao nhất trong một ngày.
 

Tin mới lên