Tài chính quốc tế

3 nhà kinh tế Mỹ nhận giải Nobel Kinh tế 2021

(VNF) - Chiều 11/10 (theo giờ Việt Nam), Giải Nobel Kinh tế năm 2021 đã được trao cho 3 nhà kinh tế Mỹ gồm David Card (1956), Joshua D. Angrist (1960) và Guido W. Imbens (1963).

3 nhà kinh tế Mỹ thắng giải Nobel Kinh tế năm 2021.

Theo công bố của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, giải Nobel Kinh tế năm nay được chia đôi.

Một nửa thuộc về ông David Card (giảng dạy tại Đại học California, Berkeley, Mỹ) vì những đóng góp thực tế của ông đối với chuyên ngành kinh tế học lao động.

Ông David Card đã phân tích những tác động lên thị trường lao động khi có thay đổi về mức lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục. Kết quả nghiên cứu cho thấy tăng lương tối thiểu không nhất thiết dẫn đến ít việc làm hơn.

Một nửa còn lại thuộc về hai nhà khoa học Joshua Angrist (thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ) và Guido Imbens (thuộc Đại học Stanford, Mỹ) vì những đóng góp về phương pháp luận của họ trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế.

Cả 3 người này đều mang quốc tịch Mỹ với công trình nghiên cứu khoa học liên quan tới phương pháp luận trong việc phân tích các mối tương quan giữa nguyên nhân và hệ quả trong lĩnh vực kinh tế.

Năm 2020, Giải thưởng Nobel Kinh tế đã được trao cho hai nhà kinh tế học người Mỹ là Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson. Cả hai đã có đóng góp vào việc cải thiện lý thuyết đấu giá và sáng tạo ra các hình thức đấu giá mới.

Giải Nobel Kinh tế không nằm trong các giải Nobel đặt ra theo nguyện vọng của nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel. Đây là giải thưởng do Ngân hàng Trung ương Thụy Điển khởi xướng và tài trợ bắt đầu từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng niệm nhà khoa học Alfred Nobel.

Giống như những người đoạt Giải Nobel trong các lĩnh vực y học, hóa học, vật lý, văn học, chủ nhân của Giải Nobel Kinh tế cũng do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển bầu chọn. Mỗi Giải Nobel năm nay sẽ bao gồm huy chương, bằng chứng nhận cá nhân và một khoản tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 1,14 triệu USD).

Xem thêm >> 2 tỷ phú giàu nhất thế giới nằm trong danh sách ‘keo kiệt’ làm từ thiện

Tin mới lên