Nhân vật

3 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến Internet Việt Nam trong 20 năm qua

(VNF) – Trong số 10 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ qua (2007 - 2017) có 3 nhân vật đã từng được vinh danh cách đây 10 năm, cũng nghĩa là 3 nhân vật này có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong 20 năm qua.

3 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến Internet Việt Nam trong 20 năm qua

Ông Mai Liêm Trực (trái), ông Vũ Hoàng Liên (giữa) và ông Trương Gia Bình (phải) là 3 nhân vật ảnh hưởng nhất đến Internet Việt Nam trong 20 năm qua

Hiệp hội Internet Việt Nam hôm nay (22/11) đã công bố kết quả bình chọn 10 cá nhân có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ (2007 - 2017).

Đáng chú ý, trong danh sách này có 3 nhân vật từng được vinh danh hồi năm 2007 (giai đoạn 1997 - 2007) gồm: ông Trương Gia Bình (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT), ông Vũ Hoàng Liên (cựu Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC, hiện là Chủ tịch Hội Internet Việt Nam) và ông Mai Liêm Trực (nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông).

Ngoài 3 nhân vật trên, Top 10 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam thập kỷ này ghi nhận thêm sự xuất hiện của 7 cái tên mới gồm: ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT CMC; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel; ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT; ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VNG; ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch BKAV; ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Thang Đức Thắng, Tổng biên tập báo VnExpress.

Dưới đây là danh sách cụ thể 10 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất Internet Việt Nam năm 2017:

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT

Ông Trương Gia Bình sinh năm 1956 tại Nghệ An. Ông là một trong 12 nhà khoa học đã thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm FPT, tiền thân của Công ty cổ phần FPT.

Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình 2 lần được vinh danh là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất Internet Việt Nam.

Ông Trương Gia Bình là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng thời, ông Bình còn là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam (1998 – 2005).

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình, Tập đoàn FPT trở thành công ty Công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hội Internet Việt Nam

Trước khi trở thành Chủ tịch Hội Internet Việt Nam, ông Vũ Hoàng Liên đã làm việc tại Công ty VDC - một công ty chuyên cung cấp dịch vụ, Internet của VNPT và là công ty có thị phần Internet lớn nhất tại Việt Nam.

Ông Vũ Hoàng Liên là 1 trong những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong hai thập kỷ qua.

Sau đó, ông Vũ Hoàng Liên đóng vai trò Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam. Hiệp hội này đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển Internet Việt Nam thông qua việc tư vấn phản biện, chính sách, tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xu hướng phát triển Internet.

Ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông

Ông Mai Liêm Trực được bình chọn là 1 trong 10 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ qua khi ông dám "thế chấp" chiếc ghế Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện của mình để tạo niềm tin cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước đưa Internet vào Việt Nam năm 1997.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực 2 lần được vinh danh trong top 10 nhân vật ảnh hưởng lớn nhất Internet Việt Nam.

Từ năm 2007 đến nay, ông Mai Liêm Trực đóng vai trò như một chuyên gia có uy tín phản biện chính sách, chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp, cơ quan quản lý tại nhiều hội thảo, hội nghị về lĩnh vực công nghệ thông tin và Internet hay thúc đẩy 3G và 4G sớm được cung cấp tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Mai Liêm Trực còn tham gia vào vị trí ban giám khảo tại các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực ICT, trong đó nhiều giải thưởng trong lĩnh vực ICT ông cũng đóng vai trò là Chủ tịch Hội đồng giám khảo.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT CMC

Ông Nguyễn Trung Chính là một trong hai thành viên sáng lập nên Tập đoàn công nghệ CMC. Từ năm 1995 đến 2011, ông Chính cùng các cộng sự lần lượt thành lập các công ty thành viên quan trọng như CMC SI Hà Nội, CMC Software, CMC P&T, CMC, CMC Ciber, CMC Infosec, CMC Telecom, CMC SI Sài Gòn.

Ông Nguyễn Trung Chính trở thành 1 trong 10 người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ qua.

Gần đây, năm 2016, ông được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT liên doanh CMC Telecom và là người định hướng, hoạch định chiến lược phát triển CMC Telecom.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel

Ông Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1962 tại Phú Thọ. Ông là sĩ quan cấp cao trong Quân đội Nhân dân Việt Nam; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khóa XII; Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel là 1 trong 10 người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam.

Ông từng tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành Điện tử viễn thông ở Liên Xô (cũ); Thạc sĩ viễn thông ở Australia; Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng có vai trò lớn trong việc "cuộc cách mạng 3G" phủ sóng tới hầu hết diện tích Việt Nam từ thành thị đến miền núi, hải đảo xa xôi. Từ đó, Viettel trở thành nhà mạng có số thuê bao 3G lớn nhất và chiếm một nửa thuê bao 3G của cả Việt Nam.

Đến đầu năm 2017, Viettel tiếp tục thực hiện cuộc cách mạng phủ sóng 4G đến hầu hết diện tích dân số của Việt Nam. Cho đến thời điểm này, Viettel là nhà mạng có vùng phủ 4G rộng nhất và thuê bao 4G nhiều nhất tại Việt Nam.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT

Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) được coi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu Việt Nam trong những năm qua.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT là người có sức ảnh hưởng lớn nhất tới Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ qua.

Ông Trần Mạnh Hùng là người đưa VinaPhone từ một mạng có vùng phủ 3G hạn chế trở thành nhà cung cấp dịch vụ 3G có vùng phủ rộng từ năm 2016.

Ông Trần Mạnh Hùng sinh năm 1959, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh; Kỹ sư Vô tuyến điện Đại học Bách Khoa. Ông từng giữ các chức vụ Trưởng ban Viễn thông của VNPT; Phó Tổng Giám đốc VNPT. Tới ngày 7/8/2013, ông Trần Mạnh Hùng được chính thức bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT.

Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VNG

Ông Lê Hồng Minh là người sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VNG – Doanh nghiệp Công nghệ thông tin, Internet hàng đầu tại Việt Nam.

Ông Lê Hồng Minh là người sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VNG.

Tháng 9/2004, ông Minh cùng với các thành viên khác, sáng lập Vinagame (nay là VNG) với mô hình "khởi nghiệp sáng tạo" đầy sức trẻ và khát vọng phát triển từng "mảnh đất" trong lĩnh vực dịch vụ nội dung số mà bắt đầu với mảng "trò chơi trực tuyến" tại Việt Nam.

Đến nay, dưới sự dẫn dắt của ông Lê Hồng Minh, VNG đã trở thành một doanh nghiệp mũi nhọn trong lĩnh vực nội dung số, dịch vụ công nghệ trên Internet, với nhiều sản phẩm được đông đảo người dùng nhiều tầng lớp công nhận, như: mạng xã hội, tin tức, giải trí, thanh toán, thương mại điện tử…

Bên cạnh đó, Chủ tịch VNG Lê Hồng Minh còn là một trong những thành viên trụ cột của Quỹ cộng đồng người sử dụng Internet Vietnam (gọi tắt là VNIF). Tại đây, ông Minh cùng VNIF đã thường xuyên hỗ trợ các dự án trang bị công nghệ thông tin đến với những vùng sâu xa của Đất nước, nổi bật là chuỗi hoạt động "Đưa Internet về làng" kết hợp cùng các Tổ chức đến với nhiều lĩnh vực của cuộc sống người Việt, đó là: Công nghệ thông tin, Giáo dục, Y tế…

Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch BKAV

Ông Nguyễn Tử Quảng, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của BKAV. Thương hiệu BKAV được biết đến lần đầu tiên với phần mềm diệt virus cùng tên trên các máy tính năm 1995. Trải qua quá trình phát triển, thương hiệu Bkav còn được biết đến với những lĩnh vực khác như An ninh mạng, Nhà thông minh SmartHome, Chính phủ điện tử… và điện thoại thông minh Bphone.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc BKAV lọt Top 10 nhân vật ảnh hưởng nhất Internet Việt Nam.

Trước đó, ông Nguyễn Tử Quảng đã được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam vào năm 1998 và là Hiệp sỹ CNTT do cộng đồng và tạp chí eChip bình chọn vào năm 2003.

Năm 2012, ông được vinh danh là Người tiên phong đặt nền móng cho lĩnh vực an ninh mạng tại Việt Nam do VnExpress tổ chức bình chọn. CEO Nguyễn Tử Quảng cũng là 1 trong 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu của Thập kỷ (2000 - 2010) do Câu lạc bộ nhà báo CNTT bình chọn.

Ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Ông Lê Nam Thắng được biết đến là người trực tiếp quản lý lĩnh vực viễn thông và Internet Việt Nam trong nhiều năm qua. Ông Lê Nam Thắng được cho là người có tư tưởng mở cửa, cạnh tranh và tạo sự bình đẳng trên thị trường viễn thông và Internet. Với những chính sách cởi mở, Internet của Việt Nam đã phát triển mạnh trong những năm qua.

Ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Thang Đức Thắng, Tổng biên tập VnExpress

Năm 2001, ông Thang Đức Thắng đã từ bỏ chức vụ Trưởng ban Thời sự một tờ báo lớn và gia nhập FPT xây dựng báo điện tử VnExpress. Ông Thang Đức Thắng đã đưa VnExpress trở thành tờ báo điện tử số 1 tại Việt Nam hiện nay. 

Ông Thang Đức Thắng, Tổng biên tập VnExpres trở thành nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam một thập kỷ qua.

Theo thống kê của Google Analytics, VnExpress có 46 triệu người đọc thường xuyên (user), tạo ra 15,8 tỷ lượt truy cập (pageview) trong năm 2016.

Tin mới lên