Công nghệ

3 nhóm thiết kế Việt tham gia cuộc thi phát triển phần mềm APEC

(VNF) – 11 nhóm thiết kế đến từ các nền kinh tế APEC, trong đó có 3 nhóm của Việt Nam, đã có mặt tại Hà Nội hôm 18/5 để tham gia khởi động cuộc thi "Phát triển phần mềm MSMEs trong vòng 24 giờ".

3 nhóm thiết kế Việt tham gia cuộc thi phát triển phần mềm APEC

Cuộc thi viết phần mềm APEC hướng tới mục tiêu giúp MSMEs xuất khẩu được sản phẩm ra thị trường nước ngoài.

Cuộc thi này là một sáng kiến của APEC, được phối hợp tổ chức bởi Bộ Công Thương, Quỹ Châu Á và Google trong khuôn khổ các sự kiện hướng tới Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT 23) thuộc APEC. 

Tham gia cuộc thi, mỗi nhà lập trình sẽ có 24 giờ đồng hồ để phát triển và hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc web nhằm giải quyết một thách thức dai dẳng của khu vực: làm thế nào để có nhiều hơn các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (MSMEs) xuất khẩu được sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài.

Chủ đề của Cuộc thi phát triển phần mềm này đặc biệt quan trọng đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nơi mà MSMEs chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp và thu hút tới 2/3 lực lượng lao động của khu vực.

Phát biểu tại lễ khởi động hôm 18/5, bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) khẳng định: "Mặc dù internet đã giúp giảm đáng kể chi phí xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là tại các nền kinh tế đang phát triển, các doanh nghiệp trong khu vực vẫn đang phải đối mặt với một loạt các thách thức và việc tìm kiếm lợi nhuận từ thương mại quốc tế vẫn còn khó khăn".

"Chúng tôi hy vọng rằng những ý tưởng đến từ các nhà thiết kế trẻ đầy sáng tạo này sẽ cổ vũ các nhà lãnh đạo APEC tìm hiểu cách áp dụng công nghệ để giải quyết một số vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải trên thực tế khi muốn mở rộng kinh doanh", bà Lại Việt Anh cho biết thêm.

3 nhóm thiết kế Việt tham gia cuộc thi phát triển phần mềm APEC ảnh 1

Đại biểu đại diện các nền kinh tế dự cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC 2017

 

Ngoài ra, mục tiêu của cuộc thi cũng nhấn mạnh tới cách thức mới trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng toàn diện, sáng tạo và bền vững trong khu vực Thái Bình Dương và đưa ra những chính sách thúc đẩy sự sáng tạo nhằm giải quyết những vấn đề trong thương mại.

Trong ngày mai, 19/5, các đội sẽ trình bày giải pháp, mô phỏng ứng dụng trước ban chuyên gia. Đội thắng cuộc sẽ được công bố trong Hội nghị về Thương mại và Sáng tạo APEC. 

Các đội tham gia cũng thi đấu để giành được Giải thưởng Thúc đẩy sáng kiến Kỹ thuật số APEC, đây là một giải thưởng đặc biệt cho sản phẩm kỹ thuật số mới có sự sáng tạo để thúc đẩy tăng trưởng toàn diện trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tin mới lên