Nhân vật

3 tỷ phú tự thân chia sẻ những cuốn sách giúp họ đi đến thành công

Nếu bạn muốn tìm gì để đọc trong tuần này, hãy tham khảo những gợi ý của một số trong những người thành công và giàu nhất thế giới.

3 tỷ phú tự thân chia sẻ những cuốn sách giúp họ đi đến thành công

Người giàu nhất hành tinh Bill Gates.

Hãng phát thanh và truyền hình CNBC của Mỹ đã thống kê ba cuốn sách mà Mark Cuban và những tỷ phú tự thân khác nói đã giúp họ đi đến thành công ngày hôm nay.

Bill Gates

"Bussiness Adventures" (Những cuộc phưu lưu trong kinh doanh) - Tác giả: John Brooks.

Đồng sáng lập Tập đoàn máy tính Microsoft lần đầu tiên nghe nói về cuốn sách với 12 câu chuyện kinh điển về Phố Wall (phát hành từ năm 1969) qua người bạn lâu năm của mình là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Đó là vào năm 1991. Cho đến nay, Bill Gates vẫn coi đây là "cuốn sách kinh doanh tuyệt vời nhất mà ông đã được đọc".

Mặc dù có nhiều thay đổi trong thế giới kinh doanh kể từ thập niên 1960, song những nền tảng cơ bản để xây dựng nên một doanh nghiệp mạnh thì không. Bill Gates chia sẻ: "Những cái nhìn sâu sắc của Brooks về doanh nghiệp từ trước vẫn có giá trị đến ngày nay."

Bài học mà Bill Gates rút ra từ cuốn sách này là "yếu tố con người là điều thiết yếu trong mỗi nỗ lực kinh doanh. Cho dù bạn có một sản phẩm hoàn hảo, một kế hoạch sản xuất và tiếp thị tuyệt đỉnh, bạn vẫn phải cần đúng người dẫn dắt và triển khai những kế hoạch này."

Cuốn sách này đã được dịch sang tiếng Việt.

Mark Cuban

"Cashing in on the American Dream: How to Retire at 35" ("Giấc mơ đất Mỹ: Làm sao để nghỉ hưu khi 35 tuổi") - Tác giả: Paul Terhost

Mark Cuban là tỷ phú khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng một phần nhờ bài học cần kiệm

Là giám khảo cho chương trình truyền hình thực tế "Shark Tank" về khởi nghiệp đồng thời là chủ sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks của Mỹ, Mark Cuban trở thành tỷ phú vào năm 1998. Cuban cho biết chính cuốn sách này đã giúp ông kiếm được số tiền triệu đô đầu tiên.

Thành công mà tỷ phú khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng này có được một phần là nhờ bài học cần kiệm. Cuốn sách này đã dạy ông sống dưới mức thu nhập của mình từ thời trẻ.

Cuban tâm sự: "Tôi đã làm những thứ như ở chung phòng cùng năm người bạn, sống qua ngày bằng mỳ macaroni và pho mát và sống hết sức thanh đạm". Thậm chí khi sự nghiệp của Cuban bắt đầu toả sáng, ông tiếp tục tiết kiệm cho tương lai và duy trì các thói quen tằn tiện của mình như ông nói: "Tôi không sở hữu một chiếc xe nào đắt hơn trên 200 USD cho đến khi tôi 25 tuổi. Tôi nghĩ là tôi đã điên rồ."

Jack Dorsey

"The Art Spirit" (Tinh thần Nghệ thuật) - Tác giả: Robert Henri

Jack Dorsey là đồng sáng lập và CEO mạng xã hội Twitter và Square

Là đồng sáng lập và CEO mạng xã hội Twitter và Square, Jack Dorsey cho biết những bài học rút ra từ cuốn sách "The Art Spirit" đã giúp ông có động cơ vươn lên.

Một trong những bài học mà Dorsey thu nhận được từ cuốn sách này là để thành công bạn cần có một mục tiêu cụ thể.

"Nếu không có động cơ, nếu bạn không mục đích được chia sẻ giữa mọi người, bạn sẽ lạc lối. Bạn sẽ mất phương hướng và sẽ không làm được bất cứ thứ gì một cách vô hạn, bạn sẽ không làm được gì là mãi mãi", tỷ phú tài ba này chia sẻ.

Tin mới lên