Tiêu điểm

3/4 đoạn cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 chậm tiến độ, Phó thủ tướng chỉ đạo gì?

(VNF) - “Mục tiêu không được phép thay đổi, từ nay tới cuối năm, dứt khoát phải hoàn thành 361 km của giai đoạn 1 cao tốc Bắc - Nam”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nói và nêu rõ không lùi thời hạn phê duyệt 12 dự án thành phần (giai đoạn 2) của dự án này.

3/4 đoạn cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 chậm tiến độ, Phó thủ tướng chỉ đạo gì?

Phó thủ tướng Lê Văn Thành

Ngày 15/6, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông với sự tham dự trực tuyến của 23 địa phương có dự án đi qua.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Duy Lâm cho biết, 4 dự án thành phần hoàn thành năm 2022 (tổng chiều dài 361 km) có đoạn Mai Sơn - QL45 (dài 63,4 km) đáp ứng tiến độ yêu cầu. Còn các đoạn Cam Lộ - La Sơn chậm 1,53%, Vĩnh Hảo - Phan Thiết chậm 1,93%, Phan Thiết - Dầu Giây chậm khoảng 3,8%.

Nguyên nhân chậm tiến độ chủ yếu do khó khăn về nguồn vật liệu đất đắp nền đường, thời tiết không thuận lợi và biến động giá vật liệu xây dựng. Đặc biệt, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) còn thiếu khoảng 2,2 triệu m3 đất đắp nền.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong cho biết, tỉnh đã cấp phép 16/16 mỏ, đáp ứng yêu cầu 7,2 triệu m3 đất đắp nền cho toàn bộ dự án. Tuy nhiên, hiện còn 4 mỏ đã cấp phép nhưng đang làm thủ tục cho thuê đất.

Lãnh đạo tỉnh khẳng định trong tháng 6 sẽ hoàn thành các thủ tục để các mỏ đi vào khác thác, bảo đảm tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2022.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng hàng tháng, cần công bố giá kịp thời để thanh toán kịp thời cho các nhà thầu trong bối cảnh biến động giá. Không để vì biến động giá mà các nhà thầu chần chừ, không hoàn thành công việc.

Lưu ý khối lượng công việc còn rất lớn, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh: “Đổi mới cách làm, triển khai nhiệm vụ một cách chặt chẽ, quyết liệt, khẩn trương, có cơ chế giám sát hiệu quả tiến độ, chất lượng công trình, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào đã đề ra”.

Phó thủ tướng giao Bộ GTVT phải thường xuyên kiểm tra hiện trường, đôn đốc các Ban Quản lý dự án, tư vấn, nhà thầu bám sát tiến độ thi công; đồng thời làm việc với các địa phương để giải quyết các vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu...

“Mục tiêu không được phép thay đổi, từ nay tới cuối năm, dứt khoát phải hoàn thành 361 km của giai đoạn 1. Các nhà thầu xây dựng không đáp ứng được yêu cầu thì phải điều chuyển khối lượng, thay thế ngay. Ban quản lý không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra chậm tiến độ, không đảm bảo chất lượng cũng phải thay thế”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận tháo gỡ mọi vướng mắc để các mỏ vật liệu đất đắp còn lại đi vào khai thác, không để ảnh hưởng tới tiến độ các dự án.

Với giai đoạn 2 cao tốc Bắc – Nam, Phó thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ phê duyệt 12 dự án thành phần trong tháng 6 để khởi công trong tháng 12/2022 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Phó thủ tướng yêu cầu, làm chặt chẽ, tiết kiệm, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. “Chúng ta làm đúng thì mới có thể làm nhanh được”, ông Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Tin mới lên