Công nghệ

3,7 triệu tài khoản ETC sắp được chuyển thành ví điện tử

(VNF) - Ngoài thanh toán khi qua các trạm thu phí không dừng, tài khoản giao thông thu phí không dừng (tài khoản ETC) khi được chuyển thành ví điện tử sẽ có thể được sử dụng để thanh toán chi tiêu khác như thanh toán phí đỗ xe, vào sân bay, cảng biển...

3,7 triệu tài khoản ETC sắp được chuyển thành ví điện tử

Tài khoản ETC sẽ được chuyển thành ví điện tử. (Ảnh minh họa)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời, hướng dẫn Công ty TNHH Thu phí tự động VETC (VETC) trình tự và thủ tục cần thiết để nâng cấp tài khoản ETC thành trung gian thanh toán.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho biết việc bổ sung tính năng trung gian thanh toán cho tài khoản giao thông là phù hợp quy định, cũng như xu thế phát triển hệ thống giao thông minh.

Theo lộ trình, VETC sẽ làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước để sớm hoàn thành việc chuyển tài khoản ETC thành trung gian thanh toán, ví điện tử. Thời gian để hoàn thành chức năng trung gian thanh toán và ví điện tử dự kiến khoảng 6 - 9 tháng.

Với 3,7 triệu xe đã được dán thẻ ETC và kích thoạt tài khoản giao thông (chiếm khoảng 82%) trên tổng số 4,5 triệu xe cả nước, phương án nâng cấp tài khoản giao thông thành trung gian thanh toán và ứng dụng công nghệ thanh toán số, ví điện tử được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng ETC.

Ngoài thanh toán khi qua các trạm thu phí không dừng, tài khoản giao thông thu phí không dừng (tài khoản ETC) khi được chuyển thành ví điện tử sẽ có thể được sử dụng để thanh toán chi tiêu khác như thanh toán phí đỗ xe, vào sân bay, cảng biển... và các dịch vụ trung gian thanh toán cho tiêu dùng khác.

Trước đó, VETC đã có công văn đề xuất Bộ Giao thông Vận tải nâng cấp tài khoản giao thông thành trung gian thanh toán nhằm đảm bảo lợi ích thiết thực và gia tăng tiện ích cho chủ tài khoản ETC bởi mỗi cá nhân có thể sở hữu 1 ví điện tử trực tiếp của riêng mình.

Ngoài việc tuân thủ quy định chuyên ngành của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động ETC, tài khoản giao thông sẽ phải tuân thủ quy định giám sát của Ngân hàng Nhà nước về trung gian thanh toán, tăng cường tính công khai, minh bạch tài khoản ETC.

Tin mới lên