Tiêu điểm

4 Bộ trưởng nào sẽ ngồi 'ghế nóng' trả lời chất vấn tại Quốc hội?

(VNF) - Các Bộ trưởng được đại biểu Quốc hội lựa chọn gồm: Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn. Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lần đầu tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội với cương vị người đứng đầu ngành.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, 4 nhóm vấn đề được lựa chọn để chất vấn gồm lĩnh vực Y tế; Lao động - Thương binh - Xã hội; Kế hoạch - Đầu tư; Giáo dục - Đào tạo. Như vậy, các bộ trưởng phụ trách 4 lĩnh vực trên sẽ trả lời chất vấn trong 2 ngày rưỡi, từ ngày 10/11 đến sáng 12/11.

Cụ thể, nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực Y tế, gồm: công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược vắc xin trong thời gian tới; việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19; giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm thứ hai thuộc lĩnh vực Lao động - Thương binh - Xã hội. Nội dung dự kiến là việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm tiến độ , đúng đối tượng, hiệu quả.

Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH Đào Ngọc Dung. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, KH&ĐT, Thống đốc Ngân hàng nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư. Nội dung là giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, NN&PTNTN, Y tế, Thống đốc ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề cuối cùng thuộc lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo. Đó là việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19.

Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh.

Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, KH&ĐT, Y tế, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Tin mới lên