Tài chính quốc tế

4 bộ trưởng Nhật Bản từ chức trong vòng 2 tháng

(VNF) - Bộ trưởng Tái thiết Nhật Bản Kenya Akiba đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Fumio Kishida chiều ngày 27/12. Đây là vị bộ trưởng thứ 4 phải rời nội các trong vòng 2 tháng vừa qua.

4 bộ trưởng Nhật Bản từ chức trong vòng 2 tháng

Có tới 4 Bộ trưởng Nhật Bản từ chức chỉ trong vòng 2 tháng qua.

Ông Kenya Akina được Thủ tướng Fumio Kishida bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tái thiết Nhật Bản từ tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy nửa năm đương nhiệm bộ trưởng lần đầu tiên, ông Kenya đã phải từ chức do bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử các cơ quan công quyền, sử dụng sai mục đích các quỹ chính trị và có quan hệ với Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới (thường được gọi là Giáo hội Thống nhất), theo Kyodo News.

Trả lời truyền thông sau khi nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Kishida, ông Akiba cho biết đã đưa ra “quyết định khó khăn” này để không làm trì hoãn các cuộc thảo luận sắp tới của Quốc hội Nhật Bản, dù ông Akiba cũng một lần nửa phủ định mọi cáo buộc và khẳng định "tôi không làm bất cứ điều gì vi phạm pháp luật".

Được biết, Thủ tướng Kishida đã bổ nhiệm Hạ nghị sĩ Hiromichi Watanabe, người đã từng giữ chức Bộ trưởng Tái thiết trong giai đoạn 2018-2019, tạm lấp vào chỗ trống của ông Akiba.

"Tôi rất coi trọng trách nhiệm của mình với tư cách là người bổ nhiệm các bộ trưởng. Bằng cách nâng cao trách nhiệm chính trị của mình, tôi hy vọng sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là Thủ tướng", ông Kishida nói với các phóng viên sau khi xác nhận rằng ông Akiba đã nghỉ việc.

Đáng chú ý, ông Akiba đã là bộ trưởng thứ 4 của nội các Nhật Bản từ chức chỉ trong vòng 2 tháng qua. 

Trước đó, ngày 24/10, Bộ trưởng Nội các Đặc trách Yamagiwa Daishiro đã từ chức do có quan hệ với Giáo hội Thống nhất, trở thành thành viên nội các đầu tiên từ chức sau khi được Thủ tướng Fumio bổ nhiệm. Người được thay thế là ông Gotō Shigeyuki, thành viên Chúng Nghị viện.

Đến giữa tháng 11, Bộ trưởng Tư pháp Hanashi Yasuhiro cũng từ chức vì những bình luận được coi là coi thường trách nhiệm công việc của ông, được thay thế bằng bộ trưởng đương nhiệm là ông Saitō Ken, nhậm chức ngày 11/11.

Việc từ chức của ông Hanashi và ông Terada được nhận định là đặc biệt nghiêm trọng bởi họ được xem là thân tín của ông Kishida trong Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP).

Đến ngày 20/11, Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Terada Minoru, cũng thuộc LDP, từ chức vì liên quan đến vụ bê bối tài chính hỗ trợ chính trị. Ông Kishida sau đó đã đã bổ nhiệm ông Takeaki Matsumoto, cựu Ngoại trưởng, kế nhiệm ông Terada.

Việc các thành viên nội các, đặc biệt là các đảng viên LDP, liên tục từ chức, đã trở thành đòn giáng mạnh vào sự ủng hộ vốn đã lung lay của Thủ tướng Fumio Kishida.

Xếp hạng chấp thuận của ông Kishida đã giảm sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe xảy ra hồi tháng 7, cho thấy mối quan hệ sâu sắc và lâu dài giữa các chính trị gia của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và Nhà thờ Thống nhất, một nhóm mà các nhà phê bình cho là một giáo phái.

Được biết, cùng ngày 27/12, bà Mio Sugita, Thứ trưởng Quốc hội phụ trách các vấn đề nội bộ, cũng đã đệ đơn từ chức.

Xem thêm >> Nhật Bản giữ mức lãi suất thấp: Đáp án riêng cho bài toán chung

Tin mới lên