Tài chính

4 công ty của Vinachem thua lỗ 3.372 tỷ, Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để

(VNF) – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Vinachem phải có những biện pháp xử lý triệt để, dứt điểm các dự án kém hiệu quả của Tập đoàn hiện nay. Theo báo cáo của phía Vinachem, riêng trong năm 2016, 4 đơn vị thành viên của tập đoàn này đã đem về thua lỗ lên tới 3.372 tỷ đồng.

4 công ty của Vinachem thua lỗ 3.372 tỷ, Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu xử lý triệt để, dứt điểm các dự án kém hiệu quả của Vinachem. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đặc biệt nhấn mạnh những yếu kém của ngành hóa chất, trong đó điển hình là 4 đơn vị đang làm ăn thua lỗ, làm ảnh hưởng đến 20 đơn vị đang làm ăn có hiệu quả.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế của Vinachem ước đạt 39.134 tỷ đồng, giảm 11,2% so với năm 2015. Doanh thu ước đạt 41.931 tỷ đồng, giảm 8,4% so với năm 2015. Thu nhập bình quân người lao động giảm 10%.

Đặc biệt, Vinachem ước lỗ hợp nhất 627 tỷ đồng trong năm 2016, trong đó lãi phát sinh là 2.745 tỷ đồng, lỗ phát sinh là 3.372 tỷ đồng. 4 đơn vị thành viên gây ra thua lỗ tới 3.372 tỷ đồng cho Vinachem bao gồm: Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty cổ phần DAP - Vinachem; Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình.

Phó Thủ tướng yêu cầu trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Vinachem phải có những biện pháp xử lý triệt để, dứt điểm các dự án kém hiệu quả của Tập đoàn hiện nay. Theo Phó Thủ tướng, Vinachem cần đưa ra những phương án cụ thể, trường hợp Nhà nước nào vẫn quản lý, trường hợp nào mời thêm các đơn vị khác để giảm vốn Nhà nước, bán vốn hoặc tính đến phá sản.

Đạm Ninh Bình

Đạm Ninh Bình là một điển hình thua lỗ của Vinachem trong nhiều năm trở lại đây

Đối với vấn đề bảo vệ môi trường, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không để xảy ra sự cố môi trường trong lĩnh vực hóa chất, làm ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp, lòng tin của người dân như Formosa vừa qua.

Thêm vào đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Vinachem tiếp tục tái cơ cấu; trong đó trọng tâm là công tác đổi mới sắp xếp doanh nghiệp; thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp; tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp, đổi mới tổ chức quản lý… để hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần vào điều tiết kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế đất nước.

Cùng với đó, Vinachem phải tiến hành rà soát lại các sản phẩm để xác định lại sản phẩm chủ lực, coi trọng thị trường trong nước, chú trọng mở rộng thị trường xuất khẩu để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

Theo báo cáo của Vinachem, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tập đoàn này năm 2016 đạt 445 triệu USD; trong đó tổng giá trị xuất khẩu đạt 225 triệu USD, giảm 12%; nhập khẩu đạt 220 triệu USD, giảm 18% so với năm trước.

Bước sang năm 2017, Vinachem đặt mục tiêu doanh thu đạt 43.567 tỷ đồng, tăng 3,9% so với năm 2016; lợi nhuận 155 tỷ đồng, tiền lương tăng 5%.

Tin mới lên