Tài chính quốc tế

4 công ty điện hạt nhân bị Mỹ giáng đòn trừng phạt, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ

(VNF) - Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc đưa các doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến năng lượng hạt nhân vào danh sách trừng phạt của Mỹ, Thứ trưởng Bộ Sinh Thái và Môi trường Trung Quốc Liu Hua ngày 2/9 tuyên bố.

4 công ty điện hạt nhân bị Mỹ giáng đòn trừng phạt, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ

Bắc Kinh phản đối việc Mỹ đưa các doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến năng lượng hạt nhân vào danh sách trừng phạt (Ảnh minh họa).

Trước đó, giới chức Mỹ ngày 15/8 thông báo đưa bốn công ty Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân vào “danh sách đen” mới, bao gồm: China General Nuclear Power Group và các công ty con - China General Nuclear Power Corporation (CGNPC), China Nuclear Power Technology Research Institute, Suzhou Nuclear Power Research Institute.

Theo các nhà chức trách Mỹ, các công ty này bị cáo buộc vì nỗ lực mua công nghệ và vật liệu hạt nhân ở Mỹ để sử dụng cho nhu cầu quân sự của Trung Quốc.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đưa công ty công nghệ khổng lồ Huawei và các công ty chế tạo siêu máy tính của Trung quốc vào danh sách trên, viện dẫn rằng các công ty này đe dọa tới an ninh quốc gia.

Theo ông Liu, động thái này của Mỹ đã xóa bỏ hoàn toàn khái niệm an ninh quốc gia và là sự lạm dụng kiểm soát xuất khẩu.

“Điều này không chỉ gây hại cho các công ty Trung Quốc, mà còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhà nước có liên quan, bao gồm cả các doanh nghiệp Mỹ", vị quan chức Trung Quốc nhấn mạnh.

“Liên quan tới vấn đề này, phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các hành động bảo hộ và đơn phương của Mỹ, gây tổn hại cho lợi ích của các công ty Trung Quốc, cũng như lợi ích của các công ty của tất cả các nước", ông Liu tuyên bố.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh được dự báo khó mà đi đến hồi kết khi Trung Quốc tiếp tục khăng khăng bảo vệ lập trường không nhượng bộ Mỹ.

Ngày 1/9 vừa qua, cả Mỹ và Trung Quốc cùng đưa ra mức tăng thuế mới đối với hàng hóa của nhau, dù biết đòn thuế quan sẽ là “con dao hai lưỡi”, mang lại những rủi ro kinh tế cho cả hai bên.

Đây là một bước leo thang căng thẳng mới nhất trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 14 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/9 cho biết nước này đã khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng Mỹ đã vi phạm sự đồng thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản hồi tháng 6.

Xem thêm >> Hứng đòn thuế quan 300 tỷ USD, Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên