Tài chính

4 hãng công nghệ lớn sắp phải đối mặt với 'thuế số'

(VNF) - Sau khi được thông qua, "thuế số" sẽ có hiệu lực và truy thu ngược từ 1/1/2019.

4 hãng công nghệ lớn sắp phải đối mặt với 'thuế số'

4 hãng công nghệ lớn sắp sửa đối mặt với 'thuế số'. (Ảnh minh hoạ)

Chia sẻ với báo giới mới đây, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết đang hoàn tất dự luật liên quan tới việc áp thuế đối với các công ty dịch vụ Internet có doanh số toàn cầu trên 750 triệu euro (850 triệu USD) và 25 triệu euro ở Pháp. Theo đó, Pháp đang quyết tâm áp dụng hệ thống thuế "GAFA tax", viết tắt từ tên gọi của 4 hãng công nghệ lớn Google, Apple, Facebook, Amazon.

Dù đến tháng 2/2019, nội dung này mới được trình Chính phủ, nhưng sau khi được thông qua, "thuế số" sẽ có hiệu lực và truy thu ngược từ 1/1/2019.

Đầu tháng 12, Bộ trưởng Le Maire cho biết Pháp sẽ chờ EU tới tháng 3 năm sau để đạt được một thỏa thuận về việc đánh thuế các hãng công nghệ lớn của Mỹ gồm Google, Apple, Facebook và Amazon nếu các bộ trưởng EU chưa thể thống nhất về kế hoạch áp thuế mới trên toàn khối.

Tuy nhiên 10 ngày sau, ông Le Maire đã đổi ý, xác nhận kế hoạch áp dụng việc đánh thuế của Pháp sẽ được thực hiện từ ngày 1/1 năm tới.

Lý do được đưa ra là vì những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire hi vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Le Maire nói rằng: “Các gã khổng lồ kỹ thuật số là những người có tiền”. Theo ông, các công ty “đã kiếm được lợi nhuận đáng kể nhờ vào người dùng Pháp, thị trường Pháp và họ trả thuế thấp hơn 14% so với các doanh nghiệp khác”.

Ủy ban châu Âu (EC) ước tính các công ty truyền thống phải trả 23% thuế trên lợi nhuận trong khi các doanh nghiệp internet chỉ trả 8 hoặc 9%, đây là một số còn trả không đáng kể.

Tuyên bố của Pháp đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu vẫn chưa thống nhất được một quy định chung liên quan đến việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ Mỹ do lo ngại gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu. Nhiều ý kiến lo ngại việc đánh thuế này có thể khiến các nước châu Âu hứng chịu các biện pháp trả đũa từ Mỹ.

Pháp cùng với Đức mới đây cũng đã đề xuất thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) đối với toàn bộ 28 nước thành viên liên minh châu Âu. Tuy nhiên Ireland đã phủ quyết đề xuất vì cho rằng nó sẽ làm gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - EU.

Dublin cũng nói EU nên chờ tới khi Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) trình bày những đề xuất chính sách thuế của khối trong năm 2019.

Ngay sau đó, Pháp và Đức giới thiệu kế hoạch thay thế tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính EU đó là đề xuất đánh thuế 3% với quảng cáo kỹ thuật số từ Google và Facebook - hai công ty đang chiếm khoảng 75% thị trường quảng cáo kỹ thuật số từ năm 2021. Các bộ trường đề nghị EC nghiên cứu dự thảo và đưa ra các quyết định vào tháng 1 hoặc tháng 2/2019.

Theo Bloomberg, các chuyên gia kinh tế nhận định thuế số sẽ giúp "bình đẳng" cuộc chơi và luật chơi giữa các đại gia internet xuyên biên giới với doanh nghiệp châu Âu.

Tin mới lên