Bất động sản

4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng lên quận: Cơ hội lướt sóng nhà đất?

(VNF) – Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội, cho rằng nhà đầu tư nếu muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn cần hết sức cẩn trọng với các cơn sốt đất và rủi ro thanh khoản của khoản đầu tư của mình.

4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng lên quận: Cơ hội lướt sóng nhà đất?

4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sắp lên quận

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phê duyệt đề án đầu tư xây dựng bốn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025.

Theo đề án này, huyện Đông Anh và Đan Phượng được định hướng trở thành quận với điểm nhấn là các đô thị thông minh, khu công viên phần mềm, trung tâm mua sắm cao cấp, các khu vui chơi giải trí, khu dịch vụ cao cấp về chăm sóc sức khỏe, trung tâm sáng tạo phục vụ cho nghiên cứu và phát triển.

Huyện Thanh Trì, Gia Lâm được định hướng phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng mạnh thương mại dịch vụ.

Bà Đỗ Thu Hằng đánh giá đây có thể xem là một tin đáng mừng cho thị trường bất động sản của các huyện, bởi động thái đầu tư xây dựng chắc chắn sẽ thúc đẩy hơn nữa tốc độ đô thị hóa của các huyện, phát triển hạ tầng – kĩ thuật và tác động tích cực lên giá nhà đất.

Tuy vậy, bà Hằng cũng lưu ý quá trình đầu tư xây dựng các huyện này lên quận không diễn ra trong ngày một ngày hai mà sẽ kéo dài từ nay đến 2025.  Vì vậy, giá bất động sản những khu vực này có thể tăng lên nhưng sẽ theo lộ trình.

“Những hiện tượng tăng giá đột biến nhiều khả năng chỉ mang tính nhất thời. Đó cũng là kinh nghiệm các nhà đầu tư có được từ các thị trường đi trước. Các hiện tượng sốt đất trước đây đã cho họ nhiều bài học; đã có những người đầu tư vào đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi thị trường suy giảm. Bởi có những trải nghiệm như vậy của các nhà đầu tư nên tôi cho rằng trước thông tin này, thị trường bất động sản tại các huyện không cần quá lo”, bà Hằng cho biết.

Nhận định về thực trạng sốt đất tại một số vùng ở các huyện sắp lên quận, bà Hằng cho rằng từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá khác nhau, tùy thuộc vào mức độ đầu tư, thời điểm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tiện ích.

Tuy vậy, vị chuyên gia của Savills khẳng định “nếu thị trường ghi nhận tình trạng tăng giá quá nhanh thì đây là tình trạng sốt đất ảo”.

“Lộ trình 4 huyện này lên quân sẽ diễn ra từ nay đến 2025. Như vậy sẽ phải mất vài năm để thị trường bất động sản phản ánh rõ rệt sự thay đổi, khác biệt lên giá bất động sản và để mức tăng giá này bền vững, thị trường tại các địa phương cần hội tụ đầy đủ và đồng bộ các yếu tố như quy mô dân số, đầu tư cơ sở hạ tầng, quy tụ các cơ quan ban ngành... Nếu nhìn vào các huyện sẽ lên quận hiện nay, chúng ta có thể thấy đây là một chặng đường dài. Vì vậy, các hiện tưởng thổi giá hay tạo sốt đất ảo nếu có xảy ra, theo thời gian sẽ được thị trường điều chỉnh để phản ánh giá trị thực”, bà Hằng nói.

Lấy ví dụ thị trường nhà đất huyện Đông Anh, bà Hằng cho hay trước thông tin Đông Anh lên quận, các đợt sốt đất xuất hiện nhưng sau đó đã lắng xuống sau đó. Đã có những nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ở thị trường bất động sản khu vực này nhưng đã không có được lợi nhuận như kỳ vọng do thị trường suy giảm.

“Đây là bài học cho các thị trường khác: các nhà đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng cần xem xét rủi ro thanh khoản của bất động sản tại những khu vực này”.

Đưa ra khuyến nghị cho các nhà đầu tư, bà Hầng cho hay các huyện sẽ lên quận nhìn chung đều là các thị trường mới. Trong bối cảnh đô thị hoá, đây chính là các thị trường có dư địa để phát triển và để bất động sản tăng giá, nhiều hơn là các thị trường đã ổn định.

Nhưng vì việc lên quận là có lộ trình nên nhà đầu tư nếu muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn cần hết sức cẩn trọng với các cơn sốt đất và rủi ro thanh khoản của khoản đầu tư của mình.

“An toàn hơn là nên có tầm nhìn từ trung đến dài hạn, nhưng cũng cần có một mức lợi nhuận kỳ vọng hợp lý”, bà Hằng nêu quan điểm.

Tin mới lên