Ngân hàng

4 ngân hàng bất ngờ được Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng

Ngân hàng Nhà nước vừa điều chỉnh room tín dụng cho 4 ngân hàng gồm VPBank, HDBank, MB và Vietcombank.

4 ngân hàng bất ngờ được Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng

 

Khoảng 83,5 nghìn tỉ đồng được đưa vào nền kinh tế sau đợt nới room tín dụng lần này

4 ngân hàng thương mại cổ phần được nới room tín dụng lần này bao gồm có VPB, HDB, MBB và VCB. Đáng chú ý, đây là các ngân hàng đã tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước. 

Danh sách tăng trưởng tín dụng ước tính của 18 ngân hàng sau khi được nới room tín dụng.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định, sau đợt điều chỉnh này, sẽ có thêm khoảng 83,5 nghìn tỉ đồng được đưa vào nền kinh tế.

Tăng trưởng tín dụng năm 2022 của 18 ngân hàng chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống.

Sau đợt điều chỉnh, tổng tăng trưởng tín dụng của nhóm này sẽ đạt khoảng 13,6% vào cuối năm.

"Chúng tôi cho rằng đây là động thái phân bổ lại hạn mức tín dụng giữa các ngân hàng thương mại và mục tiêu 14% của Ngân hàng Nhà nước vẫn được duy trì.

Ước tính VPB (chỉ tính riêng ngân hàng mẹ) nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng là 27,2% - cao hơn dự báo trước đây của chúng tôi là 23% và cao hơn năm ngoái là 20,2%.

HDB và MBB dự báo sẽ ghi nhận tăng trưởng tín dụng lần lượt là 23,5% và 23,2%. Đây là mức cao hơn ước tính trước đó của chúng tôi là 20%", chuyên gia VNDirect cho biết.

18 ngân hàng được nới room tín dụng trong đợt đầu tháng 9

Trước đó, khoảng 18 ngân hàng thương mại được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng Ngân hàng Nhà nước đã tăng thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng trong đầu tháng 9 vừa qua.

Mặc dù hạn mức tín dụng đã được điều chỉnh đối với một số ngân hàng, tuy nhiên mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành vẫn duy trì ở mức 14%, con số mà Ngân hàng Nhà nước đã công bố từ đầu năm. 

Ngân hàng Nhà nước ưu tiên các ngân hàng thương mại có cơ cấu tín dụng lành mạnh (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp và/hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao - đơn cử như ngân hàng MB, HDBank, VIB, Agribank... 

Bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14% cho năm 2022 như kế hoạch từ đầu năm, tuy rằng trước đó đã có một số ý kiến đề xuất nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng hệ thống lên 15-16%.

"Điều này cho thấy sự thận trọng của Ngân hàng Nhà nước trước những biến động và rủi ro có thể xảy ra, khi Fed chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Thêm vào đó, đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh gây áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam và áp lực lạm phát.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước muốn ngăn chặn cuộc chạy đua tăng lãi suất tiền gửi giữa các ngân hàng thương mại khi nhu cầu tín dụng trong nước đang rất mạnh mẽ hiện nay", chuyên gia VNDirect nhận định.

 

Tin mới lên