Tài chính tiêu dùng

4 ngân hàng lớn cam kết hạ lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Bốn ngân hàng thương mại nhà nước cho biết sẽ giảm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn Việt Nam đồng (VND) thuộc lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu từ ngày mai 10/1.

4 ngân hàng lớn cam kết hạ lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng giảm lợi nhuận khi hạ lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp/Ảnh minh họa

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019, diễn ra ngày 9/1, tại Hà Nội.

Theo đó, các ngân hàng cam kết sẽ giảm là Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank). 

Ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Agribank sẽ thực hiện giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay đối với 5 đối tượng ưu tiên theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 (bao gồm cả cho vay trung và dài hạn). Việc giảm lãi suất cho vay sẽ làm giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng đối với ngân hàng Agribank. 

Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Ngân hàng VietinBank cũng cho biết với mức giảm 0,5% lãi suất, ngân hàng này sẽ giảm lợi nhuận khoảng 700 tỷ đồng. 

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cũng đưa ra việc giảm lãi suất. Cụ thể, các khoản vay ngắn hạn tại Vietcombank sẽ được giảm lãi suất thấp hơn 0,5% với mức quy định trần của Ngân hàng Nhà nước cho 5 lĩnh vực ưu tiên. Như vậy các khoản vay ngắn hạn sẽ có lãi suất tối đa 6% một năm. Việc giảm lãi suất sẽ áp dụng cho các khoản vay đang còn dư nợ và khoản vay mới từ năm 2019. 

Đồng thời, giảm đồng loạt 0,5%/năm trong năm 2019 đối với các khoản vay trung dài hạn VND hiện tại của doanh nghiệp. 

"Với Vietcombank, dư nợ 5 lĩnh vực ưu tiên đang chiếm trên 30% nên mức giảm này chia sẻ đáng kể lợi nhuận, ước khoảng 450 tỷ đồng. Vietcombank tin rằng đây sẽ là những hành động thiết thực, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Vietcombank trong việc chủ động, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, nỗ lực vì mục tiêu chung phát triển kinh tế”, ông Nghiêm Xuân Thành nói. 

Chính sách ưu đãi lãi suất nêu trên áp dụng đối với các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật Thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật Thương mại; phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật Công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật Công nghệ cao.

Tin mới lên