Tiêu điểm

4 người nước ngoài nhiễm Covid-19: Quảng Ninh phong tỏa khách sạn Wyndham và 18 tàu du lịch

(VNF) - UBND TP. Hạ Long (Quảng Ninh) vừa ra quyết định phong tỏa 4 khu vực dân cư, khách sạn, tàu du lịch liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới 4 du khách nước ngoài nhiễm Covid-19 đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17.

4 người nước ngoài nhiễm Covid-19: Quảng Ninh phong tỏa khách sạn Wyndham và 18 tàu du lịch

Khách sạn Wyndham đã được lực lượng chức năng phong tỏa. Ảnh: Cổng thông tin Quảng Ninh

Cụ thể, Hạ Long đã khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời 4 khu vực, địa điểm gồm: khách sạn Wyndham (Bạch Đằng thuộc Tổ 1, Khu 1 phường Bãi Cháy) và khách sạn Thái Sơn thuộc khu đô thị Đông Hùng Thắng, Bãi Cháy (nơi cư trú của các khách du lịch cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17); khu vực tổ 6, khu 2 phường Việt Hưng (nơi ông Nguyễn Đăng Lâm, tài xế taxi chở 2 khách du lịch bị nhiễm bệnh); thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương (nơi ông Nguyễn Đăng Lâm, tài xế taxi đến chơi).

Đồng thời, thành phố khoanh vùng, phong tỏa toàn diện và tạm dừng cấp phép rời cảng, bến đối với 18 tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long chở hành khách cùng chuyến bay với Bệnh nhân số 17.

TP. Hạ Long đã giao lực lượng công an, UBND các xã, phường liên quan thành lập tổ công tác giám sát 24/7, không để người không có nhiệm vụ ra vào. Đặc biệt giao UBND phường Trần Hưng Đạo chủ trì, phối hợp với cơ quan chuyên môn theo dõi sức khỏe và hướng dãn gia đình bà Trần Thị Nở, tổ 5, khu 1, phường Trần Hưng Đạo (nơi bà Lê Thị Hường và 2 người con là hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 về thăm gia đình); chủ động theo dõi diễn biến sức khỏe, tránh đi lại, tiếp xúc với nhiều người, báo cáo ngay cho UBND phường nếu có những triệu chứng bất thường.

Ở một diễn biến liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu tạm dừng việc đi học của học sinh, sinh viên từ bậc THPT đến ngày 15/3 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

"Thực hiện đồng loạt, đồng bộ, từ ngày 8/3, tất cả người dân thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh phải khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống", ông Ký nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng thực hiện ngay việc cách ly y tế, khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe đối với 127 trường hợp xác định đã tiếp xúc gần với những người có khả năng nhiễm bệnh và tất cả thủy thủ, nhân viên phục vụ trên các tàu du lịch có chở các hành khách đi chuyến bay VN0054.

Chiều nay (8/3), Bộ Y tế công bố thêm 9 ca dương tính với Covid -19 gồm 4 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Lào Cai, 2 ca ở Đà Nẵng, 1 ca ở Huế. Tất cả những ca bệnh này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2/3.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 30 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 16 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện.

>>> Xem thêm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Nếu toàn dân đồng lòng chống dịch, nhất định sẽ chiến thắng Covid-19'

Tin mới lên