Tài chính quốc tế

4 quan chức cấp cao bị Mỹ trừng phạt, Trung Quốc lập tức trả đũa

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/7 thông báo Washington sẽ áp lệnh trừng phạt 4 quan chức cấp cao của Trung Quốc với cáo buộc "vi phạm nhân quyền tại khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương". Trung Quốc ngay sau đó tuyên bố áp đặt các biện pháp đáp trả tương xứng.

4 quan chức cấp cao bị Mỹ trừng phạt, Trung Quốc lập tức trả đũa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Cụ thể, 4 quan chức Trung Quốc bị Mỹ áp lệnh trừng phạt lần này bao gồm ông Trần Toàn Quốc, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và ba quan chức cấp cao khác trong bộ máy lãnh đạo khu tự trị này, gồm ông Hoắc Lưu Quân, ông Vương Minh Sơn và ông Chu Hải Luân.

Đây là những quan chức bị Mỹ cáo buộc có liên quan tới việc bắt giữ và lạm dụng những người Duy Ngô Nhĩ, người Hồi giáo và thành viên của các nhóm thiểu số tại Tân Cương.

Với lệnh trừng phạt này thì những người có tên trong danh sách và thành viên gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ cũng cấm các giao dịch tài chính tại Mỹ đối với các quan chức này.

Theo SCMP, ông Trần Toàn Quốc là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị chính quyền Mỹ áp lệnh trừng phạt. Ông là một trong số 25 ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, cơ quan quyền lực nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Tân Cương hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và Mỹ không có quyền cũng như tư cách can thiệp.

“Hành vi của Mỹ là hành vi can thiệp nghiêm trọng vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế cũng như quan hệ Trung-Mỹ. Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút ngay lệnh trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương”, ông Triệu phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (10/7).

"Để đối phó với các hành động sai trái của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp dụng các biện pháp trả đũa tương ứng đối với các cá nhân và tổ chức có liên quan của Mỹ, những người có hành vi xấu đối với các vấn đề Tân Cương", ông Triệu nói thêm nhưng không cung cấp chi tiết các biện pháp trừng phạt.

Đồng thời, nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đốc thúc Mỹ rút lại các quyết định sai lầm, dừng ngay tất cả các hành động và lời nói can dự vào công việc nội bộ, gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Mỹ-Trung thời gian gần đây đã leo thang căng thẳng trên mọi mặt trận, từ thương mại, đến công nghệ cao, an ninh, truyền thông, cách xử lý dịch Covid-19…

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Tổ chức nghiên cứu và Truyền thông Trung - Mỹ ngày 9/7 ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghịcho biết Mỹ và Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo ông Vươn, Mỹ và Trung Quốc không nên cố gắng thay đổi nhau, mà nên cùng nhau tìm ra con đường cùng tồn tại cho các hệ thống khác nhau và các nền văn hóa khác nhau.

Xem thêm >> Ông Trump không được miễn cáo buộc điều tra hình sự, phải công khai hồ sơ tài chính

Tin mới lên