Tài chính quốc tế

4 thành phố của châu Á vào top "Bảy ông lớn toàn cầu"

(VNF) – Trong số 7 thành phố dẫn đầu thế giới thì có 4thành phố thuộc châu Á, theo báo cáo mới nhất của JLL và Tập đoàn The Business of Cities.

4 thành phố của châu Á vào top "Bảy ông lớn toàn cầu"

Seoul - thủ đô Hàn Quốc - đứng thứ 7 trong top các thành phố toàn cầu

Châu Á chiếm đa số trong top 7

Danh sách 7 thành phố dẫn đầu thế giới (theo thứ tự) gồm: Luân Đôn, New York, Paris, Singapore, Tokyo, Hong Kong và Seoul.

Seoul - thủ đô của Hàn Quốc, là thành viên mới nhất trong danh sách các thành phố dẫn đầu năm 2017, trong khi các thành phố châu Á khác đã có mặt từ năm 2013.

Jeremy Kelly, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu của JLL cho biết: "Seoul đã có những bước tiến nổi bật để gia nhập nhóm "Thành phố toàn cầu" và đứng vị trí thứ bảy, nhờ vào sự mở cửa hội nhập ngày càng tăng, kết nối kỹ thuật số tiên tiến, sự xuất hiện của các tập đoàn trong lĩnh vực sáng tạo và sự phát triển cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. Khi thị trường truyền thống dần đóng cửa, Seoul đang thu hút những tài năng quốc tế qua sự gia nhập của các công ty đa quốc gia khiến nơi đây trở nên cạnh tranh cao hơn bao giờ hết trên cấp độ toàn cầu".

Singapore, thành phố xếp thứ 4 trong top 7, được đánh giá là luôn không ngừng xây dựng vị thế của mình là một thành phố cửa ngõ toàn cầu đúng nghĩa, với tham vọng trở thành một thành phố thông minh. Theo ông Kelly: "Để giữ vững vị trí thành phố toàn cầu, Singapore cần tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế đổi mới và thực hiện như là một trung tâm cho các nền kinh tế và nhân tài".

Tương tự, Hong Kong - đứng ở vị trí thứ 6, vẫn tiếp tục vượt qua được gánh nặng dành cho một thành phố toàn cầu. Tuy nhiên, Hong Kong phải đối mặt với những cạnh tranh gay gắt từ các thành phố khác của Trung Quốc, cùng nhiều lo ngại cho định hướng tương lai của thành phố xung quanh những bất ổn chính trị, và khả năng chi trả.

"Hong Kong phải đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức từ việc gia tăng hội nhập với Trung Quốc. Một mặt là sức cạnh tranh khổng lồ từ Thượng Hải và Thâm Quyến. Mặt khác là đón nhận những cơ hội mới đặc biệt là khi nền kinh tế Trung Quốc đang toàn cầu hóa, điển hình là Sáng kiến Một vành đai - Một con đường", TS Megan Walters, Giám đốc Nghiên cứu, châu Á Thái Bình Dương của JLL, giải thích.

Hong Kong đang đối mặt với sức cạnh tranh khổng lồ từ Thượng Hải và Thâm Quyến

Đối với Tokyo - hiện đang đứng ở vị trí thứ năm trong top "7 Thành phố toàn cầu", TS Megan Walters bình luận: "Tokyo đã phải đối mặt với những thách thức với mức tăng trưởng kinh tế hạn chế trong vài thập kỷ qua và đang tiến hành các bước để toàn cầu hóa như các ‘Thành phố toàn cầu’ khác, với những lợi thế trong khả năng thu hút tài năng quốc tế, vốn quốc tế và xây dựng mạng lưới liên kết quốc tế. Tuy nhiên Thế vận hội 2020 sẽ là một động lực cho sự hồi sinh của Tokyo nhờ vào những cải thiện cơ sở hạ tầng và chiến dịch toàn cầu hóa mạnh mẽ."

Cạnh tranh giữa các thành phố toàn cầu

Theo đánh giá của ông Jeremy Kelly, "Bảy ông lớn" tạo thành một nhóm chia sẻ những thách thức liên quan đến khả năng chi trả, tài trợ cho cơ sở hạ tầng, quản lý tăng trưởng khu vực và các mối quan hệ với các quốc gia lân cận. Việc này rất quan trọng để duy trì vị trí của các thành phố trong hệ thống cấp bậc toàn cầu.

Tại châu Á, các vấn đề như ô nhiễm không khí và sự chênh lệch trong cán cân thu nhập có thể cản trở nỗ lực của chính phủ trong việc gia tăng vị trí trong bảng xếp hạng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố chịu ảnh hưởng bởi những bất ổn địa chính trị - sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu và sự leo thang quân sự ở châu Á đã làm thay đổi nhận thức về những thành phố an toàn hoặc có rủi ro cao hơn cho đầu tư.

Khi mà ngày càng nhiều thành phố đang trở nên cạnh tranh, một nhóm các thành phố thứ hai gồm 10 "úng cử viên" đã xuất hiện, theo sát "Bảy ông lớn". Theo báo cáo "Alpha Cities" của Trung Quốc - Bắc Kinh và Thượng Hải – nằm trong nhóm các thành phố này. Các thành phố ‘ứng cử viên’ khác được xác định trên toàn cầu là Los Angeles, Amsterdam, Chicago, San Francisco, Toronto, Madrid, Sydney và Washington DC.

Tin mới lên