Tiêu điểm

40 người có mặt trên chuyến bay của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 68

(VNF) - Chuyến bay của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 68 tại Việt Nam có 40 người (bao gồm cả bệnh nhân) và tổ bay (gồm 10 người, trong đó có tiếp viên và phi hành đoàn).

Ngay sau khi Bộ Y tế thông báo ca bệnh mắc Covid-19 thứ 68 tại Việt Nam, chiều 18/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã cung cấp thông tin về 40 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 68.

40 người có mặt trên chuyến bay của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 68

Theo đó, trên chuyến bay của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 68 có 40 người (bao gồm cả bệnh nhân) và tổ bay (gồm 10 người trong đó có tiếp viên và phi hành đoàn).

Cụ thể, danh sách những người có tiếp xúc gần trên chuyến bay MI632 gồm 7 người nước ngoài, trong đó có 2 người có điểm đến là khách sạn tại Đà Nẵng (Sơn Trà: 1 người, Ngũ Hành Sơn: 1 người) và 5 người có điểm đến thuộc 2 khách sạn tại TP Hội An.

Sau khi phát hiện ca nhiễm bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã thông báo cho tổ bay (10 người tiếp viên và phi hành đoàn đã trở về Singapore trong ngày) chủ động thực hiện các biện pháp cách ly theo dõi theo quy định.

Ngoài ra, danh sách những người có tiếp xúc gần khi bệnh nhân thứ 68 xuống Đà Nẵng gồm có 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế, 2 cán bộ công an cửa khẩu và 2 cán bộ phục vụ mặt đất. Hiện cũng được cách ly tại cơ sở y tế theo quy định.

Như đã đưa tin trước đó, sáng 18/3, Viện Pasteur Nha Trang cho biết đã nhận được 2 mẫu xét nghiệm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng gửi đến với lý do xác định kết quả đối với những trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

Trong hai mẫu, có một mẫu có kết quả dương tính với Covid-19. Đó là bệnh nhân nam, 41 tuổi, quốc tịch Mỹ và lấy vợ ở Đà Nẵng.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 68 là nam, quốc tịch Mỹ 

Lộ trình của bệnh nhân này như sau: bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng, xuất cảnh đi nước ngoài từ ngày 11/2 qua nhiều nước theo thứ tự: Ấn Độ, Tây Ban Nha, Marốc, Thụy Sĩ, Đức, Hungary, Hà Lan.

Ngày 13/3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323, ghế ngồi số 57H, từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore vào ngày 14/3.

Sáng cùng ngày, bệnh nhân đi chuyến bay MI632, ghế ngồi số 15F, từ Singapore đến Đà Nẵng lúc 11h ngày 14/3 tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tại sân bay, các kiểm dịch viên đã kiểm tra tờ khai y tế của bệnh nhân và thực hiện kiểm tra thân nhiệt bằng camera và quan sát tình trạng của bệnh nhân, nhưng không phát hiện dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc Covid-19.

Tuy nhiên, sau khi xem xét khai báo y tế của bệnh nhân đi qua nhiều quốc gia đang có dịch Covid-19, kiểm dịch viên đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng.

Sau khi gửi mẫu xét nghiệm ra Viện Pasteur Nha Trang, kết quả dương tính được thông báo lúc 9h10 phút ngày 18/3.

Xem thêm:  Thêm nhiều hãng xe thông báo tạm ngừng sản xuất tại châu Âu do dịch Covid-19

Tin mới lên