Tài chính quốc tế

425 người chết vì virus corona, Trung Quốc đồng ý nhận hỗ trợ y tế từ Mỹ

(VNF) - Chính quyền tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc tối 3/2 thông báo số ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra tại tỉnh này đã tăng thêm 64 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc lên con số 425 người.

425 người chết vì virus corona, Trung Quốc đồng ý nhận hỗ trợ y tế từ Mỹ

Đến thời điểm 6h ngày 4/2, thế giới có 19.843 người mắc virus corona, 426 người tử vong.

Đây là số người chết trong ngày cao nhất từ trước đến nay kể từ khi dịch bùng phát tại tỉnh này kể từ cuối năm ngoái.

Cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc cũng thông báo trong ngày 3/2 đã phát hiện thêm 2.354 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm chủng mới của virus corona ở tỉnh này lên 13.522 người.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia trên thế giới.

Chính quyền tỉnh Vũ Hán bị chỉ trích vì giấu thông tin liên quan đến dịch viêm phổi cho đến cuối năm 2019, dù đã nắm được tình hình về căn bệnh mới từ trước đó nhiều tuần.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, đến thời điểm 6h ngày 4/2, thế giới có 19.843 người mắc virus corona, 426 người tử vong, trong đó Trung Quốc có 425 người tử vong, Phillippines có 01 trường hợp tử vong.

Mới đây, trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ngày 3/1, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc thừa nhận “có nhiều thiếu sót và khó khăn” trong quá trình phản ứng với sự bùng phát của virus corona, kêu gọi cải thiện “hệ thống quản lý khẩn cấp quốc gia”.

“Cần đẩy mạnh giám sát thị trường, nghiêm cấm tuyệt đối và trấn áp mạnh mẽ hoạt động buôn bán kinh doanh động vật hoang dã”, tuyên bố của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc nêu rõ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định kiểm soát dịch viêm phổi sẽ "ảnh hưởng trực tiếp tới ổn định kinh tế và xã hội nói chung, cũng như khả năng mở cửa của đất nước" trong cuộc họp của cơ quan này.

Ở động thái liên quan mới nhất, Trung Quốc mới đây đã đồng ý cho phép các chuyên gia y tế Mỹ đến nước này để hỗ trợ cuộc chiến với virus 2019-nCoV.

“Trung Quốc đã chấp nhận lời đề nghị của Mỹ cử một nhóm chuyên gia tham gia vào phái đoàn của Tổ chức Y tế thế giới tới Trung Quốc để nghiên cứu và đối phó với virus corona mới”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere ngày 3/2 cho biết.

Ngân hàng thế giới (WB) ngày cũng 3/2 kêu gọi các nước đẩy mạnh các chương trình chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đồng thời cho biết thể chế tài chính này đang cân nhắc huy động các nguồn lực để đối phó với dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng này.

Xem thêm >> Trung Quốc chỉ trích cách hành xử của Mỹ giữa 'tâm bão' virus corona

Tin mới lên