Ngân hàng

46.000 tỷ sẽ được bơm thêm ra nền kinh tế nếu 8 ngân hàng đạt chuẩn Basel II được nới room tín dụng

(VNF) - SSI tính toán rằng nếu cả 8 ngân hàng thương mại đáp ứng chuẩn Basel II (trừ Vietcombank) được nâng hạn mức tín dụng lên mức kỳ vọng thì số dư nợ tăng thêm so với hạn mức cũ là khoảng 46.000 tỷ đồng, tức là chỉ khoảng 0,6% tổng dư nợ toàn hệ thống.

46.000 tỷ sẽ được bơm thêm ra nền kinh tế nếu 8 ngân hàng đạt chuẩn Basel II được nới room tín dụng

46.000 tỷ đồng sẽ được bơm thêm ra nền kinh tế nếu 8 ngân hàng đạt chuẩn Basel II được nới room tín dụng

Theo bản tin thị trường tiền tệ tuần từ 15/7 đến 19/7 của Công ty Chứng khoán SSI, vào phiên thứ 6 tuần trước, lãi suất tín phiếu đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh xuống 2,75%/năm với kỳ hạn 7 ngày, giảm 0,25 điểm% so với mức 3%/năm đã duy trì từ 10/10/2018. "Trong gần 4 tháng trở lại đây, tín phiếu là kênh hoạt động chính trên thị trường mở, lãi suất tín phiếu hạ sẽ khuyến khích các thành viên thị trường đẩy tiền vào nền kinh tế thay vì chuyển về NHNN", SSI nhận định.

Thống kê của SSI cho hay tuần qua, NHNN đã bơm ròng 19.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, lãi suất trên liên ngân hàng giảm liên tục trong tuần, hiện ở mức 3,08% với kỳ hạn qua đêm và 3,18% với kỳ hạn 1 tuần, giảm lần lượt 0,1 điểm% và 0,12 điểm% so với cuối tuần trước, chênh lệch lãi suất VND-USD giảm xuống 0,6-0,7%/năm.

"Nhìn lại từ cuối năm 2015, dù FED liên tục tăng lãi suất nhưng lãi suất tín phiếu và lãi suất OMO của Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì ổn định, thậm chí có một số thời điểm lãi suất OMO còn giảm rất thấp (xuống dưới 1%/năm). Điều này cho thấy chính sách tiền tệ của VN được điều hành khá linh hoạt chứ không cứng nhắc theo một hướng là thắt chặt hay nới lỏng, với mục tiêu là giữ ổn định tiền tệ, thận trọng trong việc điều tiết dòng tiền và kiểm soát chất lượng tín dụng", SSI đánh giá.

Về một số ý kiến cho rằng NHNN đã có động thái nới lỏng tiền tệ khi vừa điều chỉnh nâng hạn mức tín dụng cho một loạt ngân hàng, SSI cho rằng đây là định hướng từ đầu năm của NHNN, căn cứ vào diễn biến tăng trưởng tín dụng thực tế 6 tháng đầu năm 2019 vì mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 14% nhưng hạn mức tín dụng phân bổ cho từng ngân hàng đầu năm phổ biến ở mức thấp hơn (11-13%), thậm chí một số ngân hàng như VietinBank, Sacombank chỉ là 7%.

Thêm vào đó, nếu không tính Vietcombank, 8 ngân hàng thương mại (NHTM) đã đáp ứng chuẩn Basel II có tổng dư nợ khoảng 1,1 triệu tỷ đồng. Nếu cả 8 NHTM này được nâng hạn mức tín dụng lên mức kỳ vọng thì số dư nợ tăng thêm so với hạn mức cũ là khoảng 46.000 tỷ đồng, tức là chỉ khoảng 0,6% tổng dư nợ toàn hệ thống.

Tin mới lên