Tài chính quốc tế

5 cách dạy con tiêu tiền độc đáo và đáng ngưỡng mộ của các tỷ phú

Cách dạy con tiêu tiền của tỷ phú dầu mỏ nước Nga Roman Abramovich được cho là "ngược đời" và "khác người" nhất nhưng cũng khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ bởi sự thành đạt của con cái họ.

5 cách dạy con tiêu tiền độc đáo và đáng ngưỡng mộ của các tỷ phú

Những gì ông dạy con không phải là tiền bạc và cách kiếm tiền mà đơn giản chỉ là cách sống.

Tưởng làm con tỷ phú là sướng, ai ngờ còn phải nỗ lựa và phấn đấu gấp nhiều lần người bình thường. Thật sự cảm thấy ngưỡng mộ cách dạy con của những tỷ phú này.

Tỷ phú Warren Buffett: dạy con cách sống và cho phép con thất bại

Ông là cổ đông lớn nhất kiêm Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway (Mỹ) và đứng trong top 3 những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Warren Edward Buffett là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới nhưng ông luôn có lối sống tiết kiệm và dạy con không đặt tiền bạc lên hàng đầu.

Ông chia sẻ: "Tôi dạy con tôi tất cả những gì đã chia sẻ tại Câu lạc bộ triệu phú bí mật (một câu lạc bộ mà ông thành lập để giúp trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết cũng như tạo các thói quen quản lý tiền). Đó là Câu lạc bộ không có ý định dạy cho trẻ cân bằng tài chính mà chỉ cung cấp cho trẻ những thủ thuật vui giúp trẻ hiểu về kinh doanh và phát triển các thói quen tốt từ khi còn nhỏ. Câu lạc bộ dạy trẻ ba điều quan trọng nhất đó là: đầu tư hiệu quả nhất là đầu tư vào chính bản thân mình; càng học nhiều càng kiếm tiền được nhiều và hãy làm công việc cảm thấy thích nhất bởi vì khi đó bạn sẽ không phải "đi làm" một ngày nào trong đời".

Peter Buffett – con trai của Warren Buffett tin rằng anh đã nhận được sự đầu tư giáo dục tốt nhất mà bất cứ ai sống trên đời này cũng ước ao.

Cha anh, Warren Buffett, người vốn được xem là "hiền tài xứ Omaha", ít khi nói chuyện với con về tài chính mà tập trung vào những triết lý của cuộc sống.

Một điều đặc biệt nữa trong cách Warren Buffett dạy con là ông cho phép con mình thất bại và thành công theo cách của riêng chúng. Nói cách khác, ông không phải là người cha luôn luôn bên cạnh con để giúp đỡ. Phong cách quản lý của ông cũng giống như cách ông sống.

Ông khuyên giới trẻ hãy vạch ra cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Chẳng ai làm giàu thành công nếu tối ngày ăn uống, la cà quán bar tán dóc với bạn bè và chạy theo những xu hướng công nghệ. Nếu không vạch ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý thì sẽ chẳng mấy chốc mà tiêu hết tiền lương của mình.

Bill Gates: Tiền của cha không có nghĩa là của con

Công ty Microsoft mà Gates là đồng sáng lập năm 1975 có giá trị thị trường lên đến 400 tỷ USD lúc còn ở đỉnh cao.

Tuy nhiên, bất cứ lúc nào gia đình Bill Gates nói tới chuyện tài sản, họ cũng đều nói cho các con biết trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới.

Vợ chồng Bill Gates đều dạy cho con biết giá trị cuộc sống và tình yêu thương mỗi ngày. Họ đều đã cam kết trao tặng hết 95% tài sản khổng lồ của mình (hiện ước tính khoảng 90 tỷ USD) cho quỹ từ thiện do họ sáng lập.

 
Gia đình kiểu mẫu của Bill Gates mà ai cũng ngưỡng mộ.

Bill Gates nói: "Thừa kế cho con chỉ là phần nhỏ trong gia tài của tôi. Phần bổ sung thêm sẽ do chính chúng tạo nên. Các con tôi sẽ được trả công cho công sức chúng bỏ ra để tạo dựng tương lai cho mình. Tôi không bỏ bê con khi chúng đau yếu nhưng khi nói đến thu nhập, chúng phải tự mình chọn công việc yêu thích và phải làm việc".

Ông khẳng định sự giàu có không ảnh hưởng đến cách nuôi dạy con trong gia đình. "Tôi là người cha thương con, nhưng tôi chỉ giúp đỡ chúng khi cần, chứ không phải là kho báu để chúng đào bới. Nếu muốn, chúng nên đào ở nơi khác!". Bill Gates cho biết từ năm 20 tuổi ông chưa bao giờ ham chơi hơn ham làm, trí óc luôn vận động để tìm những cái mới. Nhưng bây giờ ông thấy cần ngơi nghỉ và tham gia vào các hoạt động khác như từ thiện, giáo dục và thể thao.

Tỷ phú Nga Roman Abramovich: Dạy con tiêu tiền phung phí để học cách kiếm lại tiền

Nhắc tới Roman Abramovich, người ta lại nhớ tới một trong những "đại gia" có cuộc sống xa hoa bậc nhất thế giới. Theo thống kê của Forbes năm 2013, Abramovich có khối tài sản 13,6 tỷ USD, xếp thứ 107 thế giới và thứ 13 ở Nga, đồng thời nổi danh khắp hành tinh với tư cách là ông chủ Câu lạc bộ Bóng đá Chelsea, một trong những đội bóng hàng đầu tại Anh quốc.

 
Roman Abramovich và con trai út.

Con gái lớn của ông là Anna Abramovich. Cô có thể chọn bất kỳ ngôi nhà nào trong bộ sưu tập cơ ngơi của cha mình. Nhưng thay vào đó, thiếu nữ 20 tuổi này lại chọn để bắt đầu cuộc sống tự lập ở ngôi nhà khiêm tốn hơn nhiều - một ngôi nhà ở nông thôn có trại ngựa mà những người giữ trẻ của gia đình cô sống một thời. Cô muốn có một cuộc sống bình thường và độc lập như rất nhiều các cô gái khác.

Ngoài Anna Abramovich, các con của Roman Abramovich đều tự lập từ rất sớm; quan điểm của tỷ phú dầu mỏ là để con cái thoải mái làm những gì chúng thích, tự kiếm tiền và tự tiêu tiền. Chính vì vậy, người con trai cả Arkadiy Abramovich dù năm nay mới chỉ bước sang tuổi 21 nhưng đã có không ít kinh nghiệm trên thương trường, thực hiện khá nhiều thương vụ kinh doanh thành công với số tiền khổng lồ.

Donald Trump: Dạy con cách truyền thống và nguyên tắc "ba không"

Không như Bill Gates và Warren Buffett, tỷ phú Donald Trump - "ông trùm bất động sản Mỹ" lại dạy con theo phong cách truyền thống.

 
Cô con gái xinh đẹp và tài năng của Donald Trump.

Tỷ phú Donald Trump vẫn luôn đảm bảo cho các con một cuộc sống xứng tầm gia đình tỷ phú và di chúc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho các con. Dù không cắt quyền thừa kế hay bắt con mình phải bươn chải với đời nhưng hơn ai hết, các con của tỷ phú này nhận thức rõ rằng tiền bạc và chức vụ không phải "tự nhiên mà có". Các con của tỷ phú Donald Trump đều phải tự lập và đi làm từ rất sớm. Và để làm được điều này, ông trùm bất động sản Mỹ đã rất chú ý trong việc dạy con ngay từ khi còn bé về "cách ứng xử" với tiền bạc và những cám dỗ ở đời. Đặc biệt là nguyên tắc "ba không": "không ma túy, không rượu, không thuốc".

Để làm gương cho các con, bản thân Donald Trump cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc. Nhờ vậy các con tỷ phú này không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào. Họ cũng hiểu rằng không làm mà có hưởng là một điều vô cùng đáng xấu hổ.

Tỷ phú Chuck Feeney: Keo kiệt với bản thân nhưng hào phóng với người khác

Chuck Feeney là người đồng sáng lập ra chuỗi cửa hàng mua sắm miễn thuế (DFS), chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới. Năm 1988, ông đã được bình chọn là người còn sống giàu thứ 31 của nước Mỹ, với tổng tài sản là 1,3 tỷ USD. Không giống như các tỷ phú khác, Feeney chọn cho mình một cuộc sống bình lặng và đơn giản.

 
Tỷ phú Chuck Feeney và con gái. 

Hiện nay, ông sống trong một căn hộ đi thuê bởi toàn bộ tài sản đã hiến tặng cho các tổ chức từ thiện. Các con ông cũng phải tự lăn lộn kiếm sống từ khi còn nhỏ cho đến tuổi trưởng thành. Feeney cho biết, đây chính là cách để ông giáo dục các con biết quý trọng giá trị của đồng tiền.

Mặc dù sở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng Feeney luôn từ chối những món đồ xa xỉ. Feeney thường nói, ông quý trọng tiền bạc nhưng rất ghét phung phí nó. Quan niệm sống này, ông đã cố gắng truyền lại cho 5 người con ngay từ khi còn bé. Mặc dù có tiền, ông vẫn làm việc hết mình và không muốn con cái trở thành "những đứa con nhà giàu hư hỏng".

Ông yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kì nghỉ hè và phải tuân thủ các quy tắc chi tiêu nghiêm ngặt.

Khi cô con gái gọi điện thoại quá nhiều với bạn trai ở châu Âu từ căn hộ Manhattan, ông đã tới thị trấn, ngắt kết nối điện thoại. Ông chỉ cho phép các con được gọi điện với bạn bè vào thứ 2 hàng tuần. Ông muốn con cái phải biết "keo kiệt" với chính bản thân mình, không được sống phung phí và trở thành những đứa trẻ nhà giàu biết tự lập.

Con gái đầu của Feeney - Leslie Feeney Baily, chia sẻ: "Cha đã giúp chúng tôi sống như những người bình thường khác".

Tin mới lên