Đô thị

5 dự án giao thông trọng điểm: 'Qua sông xây cầu, qua núi đào hầm, không bám quốc lộ'

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu kỹ hướng tuyến của 5 dự án giao thông trọng điểm, phấn đấu thẳng nhất có thể trên nguyên tắc qua sông xây cầu, qua núi đào hầm, qua đồng ruộng thì lấp đất, lấp cát, không bám sát đường quốc lộ để tạo không gian phát triển mới.

5 dự án giao thông trọng điểm: 'Qua sông xây cầu, qua núi đào hầm, không bám quốc lộ'

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi 5 dự án đường bộ cao tốc trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Các dự án này gồm: đường vành đai 4 - vùng Thủ đô, đường vành đai 3 TP. HCM, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Tổng chiều dài ước tính của 5 dự án là hơn 500km.

Về nguồn vốn cho các dự án, ngoài nguồn vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã bố trí và nguồn vốn từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã dự kiến bố trí cho 3 dự án, ưu tiên bố trí từ nguồn vốn trong nước nguồn ngân sách trung ương chưa báo cáo cấp có thẩm quyền về danh mục dự án cụ thể theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Việc bố trí vốn cho các dự án trên nguyên tắc ngân sách trung ương 50%, ngân sách địa phương 50%. Riêng các dự án thành phần trên địa bàn tỉnh Long An thuộc dự án đường vành đai 3 TP. HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP. HCM và UBND tỉnh Long An cân nhắc thêm tỷ lệ vốn trung ương hỗ trợ 50% hay 75% đối với đoạn tuyến đi qua tỉnh Long An.

Thủ tướng cũng yêu cầu việc bố trí vốn phải tập trung, bảo đảm hoàn thành các dự án trong nhiệm kỳ; đồng thời rà soát kỹ tiến độ thi công để bảo đảm tiến độ giải ngân và các địa phương phải cam kết giải ngân được thì mới bố trí đủ vốn.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan thực hiện bố trí đủ vốn triển khai 5 dự án nêu trên và cam kết hoàn thành trong nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Về giao chủ đầu tư và cơ quan có thẩm quyền, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện phân cấp tối đa cho UBND các tỉnh, thành phố theo đúng nghị quyết của Quốc hội để triển khai đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn.

Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương cũng cần thống nhất phạm vi các dự án thành phần để bảo đảm yêu cầu kỹ thuật của các công trình, thuận lợi trong tổ chức thực hiện.

Các địa phương được yêu cầu phải có cam kết thực hiện nhiệm vụ là chủ đầu tư (đối với dự án đầu tư công) và cơ quan có thẩm quyền (đối với dự án PPP), không để chậm tiến độ hoặc phải điều chỉnh nhiệm vụ chi ngân sách.

Về hình thức đầu tư 3 dự án trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng thống nhất thực hiện đầu tư công như đề nghị của Bộ GTVT và các địa phương liên quan do Chính phủ đã trình Quốc hội đưa vào chương trình.

Thủ tướng giao Bộ GTVT đánh giá kỹ tác động của các dự án này đối với các dự án đã triển khai trong khu vực, bảo đảm ổn định chính sách, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Bộ GTVT cũng cần nghiên cứu kỹ hướng tuyến, phấn đấu thẳng nhất có thể trên nguyên tắc qua sông xây cầu, qua núi đào hầm, qua đồng ruộng thì lấp đất, lấp cát, không bám sát đường quốc lộ để tạo không gian phát triển mới; quy mô phải bảo đảm đúng tiêu chuẩn đường cao tốc với ít nhất 4 làn xe và vận tốc ít nhất 80km/giờ.

Về cơ chế, chính sách, đề xuất thực hiện các cơ chế đặc thù theo nghị quyết của Quốc hội đối với các dự án trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời kiến nghị Bộ Chính trị, Quốc hội cho phép áp dụng các cơ chế tại vượt thẩm quyền của Chính phủ để triển khai đối với dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô và dự án đường Vành đai 3 TP. HCM.

Về tiến độ thẩm định, trình Chính phủ, Bộ Chính trị, Quốc hội, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thành báo cáo thẩm định 2 dự án đường vành đai, trình Chính phủ tại kỳ họp Chính phủ tháng 2/2022 (ngày 3/3). Đối với 3 dự án còn lại, bảo đảm báo cáo Chính phủ trước ngày 13/3 để trình cấp có thẩm quyền.

Tin mới lên