Tài chính

5 lý do dịch vụ thu thuế hải quan điện tử 24/7 'được lòng' doanh nghiệp

(VNF) - Với những ưu điểm lấy người nộp thuế làm trung tâm, dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía các ngân hàng lẫn doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện nghĩa vụ thuế trên cả nước.

5 lý do dịch vụ thu thuế hải quan điện tử 24/7 'được lòng' doanh nghiệp

ABBANK là một trong 15 ngân hàng TMCP đầu tiên triển khai dịch vụ Nộp thuế hải quan điện tử 24/7 trên cả nước.

Thông quan ngoài giờ làm việc

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2017, đã có 97% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử. Tỷ lệ thanh toán, nộp tiền điện tử qua các ngân hàng liên kết và qua Kho bạc Nhà nước cũng chiếm tỷ lệ tương đối cao (khoảng 90%) trong tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, trước khi đề án dịch vụ thu thuế hải quan điện tử 24/7 được triển khai, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong vấn đề thông quan hàng hóa. Lí do là việc hệ thống thu thuế cũ chưa hỗ trợ người nộp thuế chuyển tiền ngoài giờ hành chính, kéo theo một chuỗi hệ quả từ việc chậm trễ thông quan hàng hóa dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động kinh doanh.

Đánh giá tích cực nhất của nhiều đơn vị kinh doanh xuất nhập khẩu trong quá trình sử dụng dịch vụ đóng thuế hải quan điện tử 24/7 chính là khả năng thực hiện thông quan hàng hóa ngoài giờ làm việc, kể cả cuối tuần và ngày lễ được diễn ra nhanh chóng ngay sau khi hoàn tất thủ tục nộp thuế.

Đơn giản hóa thủ tục

Với quy trình cũ, người nộp thuế phải thực hiện giao dịch nộp tiền tại các ngân hàng có liên kết dịch vụ nộp thuế hải quan, rồi đợi ngân hàng chuyển thông tin nộp thuế đến cơ quan hải quan và Kho bạc Nhà nước để xác nhận thông tin và thông quan hàng hóa. Thế nhưng với quy trình nộp thuế hải quan điện tử 24/7, sự tối giản đã tăng lên đáng kể.

Theo đó, người nộp thuế có thể trực tiếp lập bảng kê nộp thuế xuất nhập khẩu trên cổng thanh toán điện tử hải quan mọi lúc, mọi nơi bằng phương tiện điện tử bất kỳ có kết nối với internet. Ngân hàng liên kết sẽ xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan hàng hóa ngay đó.

Tiết kiệm cho vận hành và quản lý

Trước đây, việc nộp thuế hải quan vẫn phụ thuộc vào hoạt động giao dịch của người nộp thuế  thực hiện trực tiếp tại các cơ quan hải quan, Kho bạc, ngân hàng. Điều này phát sinh nhiều chi phí liên quan như việc đi lại, lương nhân viên, phí giao dịch… cũng như tốn nhiều thời gian đối với tất cả các giao dịch nộp tiền.

Ngoài ra, việc không thực hiện thanh toán thuế ngoài giờ giao dịch, ngày lễ làm chậm trễ trong việc thông quan hàng hóa cũng làm tăng chi phí lưu kho và ảnh hưởng chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với quy trình nộp thuế mới này, doanh nghiệp không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào khi tham gia. Để đăng ký sử dụng dịch vụ, người nộp thuế chỉ cần có chữ ký số để lập giấy nộp tiền, duyệt chuyển tiền nộp thuế và ủy quyền cho ngân hàng trích nợ tài khoản. Tất cả những hoạt động này chỉ cần đến ngân hàng đăng ký một lần, mọi giao dịch phía sau đều có thể thực hiện online, nhanh chóng.

Tăng tính chủ động cho doanh nghiệp

Với người làm kinh doanh, sự chủ động là yếu tố được đề cao hàng đầu. Vì thế, việc dịch vụ thu thuế hải quan điện tử 24/7 hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nộp tiền thuế tại bất kỳ thời điểm nào (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ) tại bất cứ đâu chỉ cần có kết nối internet được đánh giá rất cao.

Đây có thể được xem là một bước tiến của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc rút gọn các thủ tục liên quan đến dịch vụ công, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dành thời gian cho các hoạt động kinh doanh thiết thực khác, giải quyết được tâm lý ngại tiếp xúc các dịch vụ hành chính đã tồn tại nhiều năm qua trong cả người dân lẫn doanh nghiệp.

Hạn chế rủi ro về tiền mặt trong giao dịch

Đóng thuế hải quan điện tử 24/7cũng là một trong những đề án cải tiến hạ tầng công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng nhằm góp phần thay đổi thói quen sử dụng các dịch vụ tài chính và nhằm giảm thiểu rui ro về tiền mặt trong quản lý kinh tế.

Dưới sự khuyến khích của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng hiện nay đang ra sức phát triển các dịch vụ tiện ích, hiện đại hóa các hình thức thanh toán trên nhiều lĩnh vực nhằm giảm thiểu sự xuất hiện của tiền mặt trong lưu thông.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) là 1 trong 15 ngân hàng TMCP đầu tiên phối hợp với Tổng cục Hải quan triển khai dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7 trên cả nước (từ cuối tháng 5/2018). Đến nay, nhiều khách hàng doanh nghiệp có giao dịch xuất nhập khẩu đã đăng ký sử dụng với doanh số giao dịch lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp ABBANK cho biết: “ABBANK đã đồng hành với Tổng cục Hải quan từ những ngày đầu tiên của dự án, thực hiện đầu tư hệ thống, xây dựng phần mềm trao đổi các thông tin truyền nhận dữ liệu với Tổng cục Hải quan để đảm bảo được chất lượng dịch vụ tốt nhất cung cấp đến khách hàng”.

Khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7 của ABBANK chỉ cần thực hiện những bước sau:

- Bước 1: Khách hàng đăng ký dịch vụ, chữ ký số tại cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7;

- Bước 2: Khách hàng đến ABBANK để thực hiện đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản là có thể thực hiện được giao dịch nộp thuế hải quan điện tử 24/7 với ABBANK;

- Bước 3: Khách hàng chủ động thực hiện nộp thuế hải quan điện tử bất cứ khi nào doanh nghiệp có phát sinh.

Tin mới lên