Tiêu điểm

5 người đứng đầu bị xử lý hình sự, 45 người bị kỷ luật vì để xảy ra tham nhũng

(VNF) - Trình bày “Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018” sáng nay (13/11),  Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết trong năm 2018, số người đã kê khai, công khai tài sản, thu nhập đạt tỷ lệ 99,8%, trong đó có 44 người được xác minh tài sản, thu nhập. Qua kê khai đã phát hiện 6 trường hợp vi phạm, xử lý kỷ luật 4 trường hợp, kiểm điểm 1 trường hợp, đang xem xét xử lý kỷ luật 1 trường hợp.

5 người đứng đầu bị xử lý hình sự, 45 người bị kỷ luật vì để xảy ra tham nhũng

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Cũng theo báo cáo của Chính phủ, trong năm qua đã có 56 người đứng đầu đã bị xử lý hoặc đang được xem xét để xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó 5 người bị xử lý hình sự, 45 người đã bị xử lý kỷ luật, 6 người đang thực hiện quy trình xử lý kỷ luật.

Về hoạt động điều tra các vụ án tham nhũng, báo cáo nêu rõ cơ quan điều tra của lực lượng công an đã thụ lý điều tra 427 vụ án, 889 bị can phạm tội về tham nhũng; đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 212 vụ, 488 bị can. Thiệt hại trong các vụ án đã thụ lý, điều tra là hơn 4.764 tỷ đồng, trên 300.000m2 đất; đã thu hồi trên 2.267 tỷ đồng và nhiều tài sản.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng trong năm 2018 đã được chỉ đạo quyết liệt, có bước tiến mạnh, đạt được nhiều kết quả toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt; tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi, có chiều hướng thuyên giảm.

Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn nêu rõ, tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong đó, tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công vẫn xảy ra ở nhiều nơi, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

Số vụ việc, vụ án được phát hiện, xử lý chưa phản ánh đúng thực trạng tham nhũng, nhất là công tác phát hiện, xử lý ở địa phương; vẫn còn xảy ra sai phạm, tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Dù đưa ra dự báo trong thời gian tới tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi và thuyên giảm song Tổng Thanh tra Chính phủ lưu ý tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc sẽ tiếp tục là vấn đề phức tạp cần phải tập trung giải quyết. Một số biểu hiện như “lợi ích nhóm”, doanh nghiệp “sân sau” vẫn có thể xảy ra cần được tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm.

Trình bày báo cáo thẩm tra các nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết Uỷ ban đồng tình với đánh giá của Chính phủ về những kết quả rất tích cực trong việc phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng, theo đó số vụ việc tham nhũng được phát hiện, khởi tố tăng cao so với năm 2017.

Đặc biệt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương… đã tiến hành kiểm điểm, thi hành kỷ luật nhiều cán bộ, trong đó có lãnh đạo cấp cao trên nguyên tắc “Làm nghiêm từ trên xuống dưới, cả cán bộ cao cấp, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu” đã tạo tiền đề quan trọng để cơ quan pháp luật khởi tố, điều tra, xử lý nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.

Tuy vậy, cơ quan thẩm tra cũng cho rằng tham nhũng vẫn đang là thách thức và là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay. Bên cạnh “tham nhũng vặt” thì các vụ tham nhũng lớn dưới hình thức “nhóm lợi ích”, doanh nghiệp “sân sau”, “công ty gia đình”… đang dần bộc lộ, cần được nhận diện, đánh giá để có giải pháp phòng, chống tương xứng.

Uỷ ban Tư pháp đề nghị các cơ quan tư pháp chỉ đạo hoạt động thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, tập trung phát hiện và xử lý các vụ tham nhũng lớn dưới hình thức “nhóm lợi ích”, “sân sau”… để sát với tình hình tham nhũng đang diễn ra trong thực tế.

Tin mới lên