Xe

5.000 xe máy cũ ở Hà Nội sẽ được đo kiểm khí thải

(VNF) - Dự kiến ngày 1/9 tới, 3.000-5.000 xe mô tô, xe gắn máy cũ trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ được đo kiểm khí thải, đánh giá hiện trạng phát thải của xe.

5.000 xe máy cũ ở Hà Nội sẽ được đo kiểm khí thải

5.000 xe máy cũ ở Hà Nội sẽ được đo kiểm khí thải.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP. Hà Nội để xây dựng cơ sở nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Mục đích của kế hoạch nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố và cơ sở khoa học thực tiễn để xây dựng, thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí, quản lý giao thông hiệu quả, hỗ trợ các bộ, ngành Trung ương ban hành các quy định, chính sách về kiểm soát khí thải từ giao thông.

Kế hoạch dự kiến được triển khai từ tháng 9/2021 (có thể lùi thời gian tùy vào tình hình dịch Covid-19) với hoạt động chính là đo kiểm khí thải; đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy. Số lượng được đo kiểm dự kiến 3.000-5.000 xe mô tô, xe gắn máy các hãng: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM.

Người dân thủ đô được kiểm tra khí thải xe máy miễn phí khi chủ động mang xe đến trạm kiểm định ở các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông.

Các phương tiện vẫn tiếp tục được lưu hành trên địa bàn thành phố sau khi được kiểm tra và tư vấn. Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam sẽ hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng và phụ tùng thay thế cho xe không đạt tiêu chuẩn khí thải.

Xem thêm: Từ 2/2021, những loại xe nào sẽ được miễn kiểm tra, thử nghiệm khí thải?

Tin mới lên