Chứng khoán

51 doanh nghiệp Nhà nước IPO trên sàn Hà Nội

Tính đến hết tháng 10-2015, có 51 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

51 doanh nghiệp Nhà nước IPO trên sàn Hà Nội

Kiểm tra hồ sơ tham gia đấu giá cổ phần của các DNNN tại HNX.

Như vậy, trung bình có 5 DN thực hiện IPO/tháng;,trong đó,có 33 phiên bán hết 100% số cổ phần đưa ra chào bán, tương đương 64,7%.

Chỉ tính riêng tháng 10, có 7 phiên đấu giá được tổ chức, trong đó có 4 phiên IPO và 3 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước. Kết quả, có 5/7 phiên đấu giá đều đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra chào bán, với tổng số cổ phần đạt hơn 30 triệu cổ phần.

Trong đó, các nhà đầu tư đã đặt mua với khối lượng lên tới 52,9 triệu cổ phần, vượt 76,1% so với khối lượng chào bán. Kết quả, đã có 21,5 triệu cổ phần trúng giá, thu về cho Nhà nước hơn 311,5 tỷ đồng, cao hơn 75,3 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trung bình một phiên, tổng giá trị cổ phần thu về đạt trên 44,5 tỷ đồng.

Trong tháng 10, phiên đấu giá thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nhất là phiên IPO gần 5 triệu cổ phần của Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương. Đây là bệnh viện đầu tiên thực hiện công tác cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, đồng thời cũng là đơn vị sự nghiệp công lập lớn đầu tiên của Việt Nam chuyển đổi mô hình hoạt động theo cơ chế thị trường.

Phiên đấu giá có khối lượng đặt mua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, gấp 2,4 lần so với khối lượng chào bán. Kết quả, 100% số cổ phần được bán hết với giá đấu thành công bình quân là 23.597 đồng/cổ phần, giá đấu thành công cao nhất là 26.000 đồng/cổ phần, đây là mức giá thành công cao nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 116,8 tỷ đồng, cao hơn mức giá khởi điểm 67,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cả 3 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước trong tháng 10 của các Công ty CP Dược Vật tư y tế Thanh Hóa, Công ty CP Liên hiệp thực phẩm, Công ty CP Intimex Việt Nam đều bán hết số cổ phần chào bán.

Đáng chú ý, trong phiên đấu giá cổ phần của Công ty CP Liên hiệp thực phẩm do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước sở hữu, khối lượng cổ phần đăng ký mua cao gấp 11 lần so với khối lượng được đưa ra đấu giá. Kết quả, tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 23,5 tỷ đồng.

Dự kiến, trong tháng 11, có 9 doanh nghiệp đăng ký bán đấu giá cổ phần tại HNX, trong đó có 8 phiên IPO và 1 phiên đấu giá cổ phần thoái vốn Nhà nước.

Tin mới lên