Đô thị

51 dự án khu dân cư ách tắc, huyện Bình Chánh kiến nghị TP. HCM 'khai tử' hàng loạt

(VNF) - Huyện Bình Chánh của TP. HCM hiện có 53 dự án khu dân cư, trong đó 51 dự án được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và thoả thuận tổng mặt bằng, với tổng diện tích 1.304,901 ha không có trong danh sách đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm và đến nay chưa hoàn thành dự án.

51 dự án khu dân cư ách tắc, huyện Bình Chánh kiến nghị TP. HCM 'khai tử' hàng loạt

Vướng mắc tại 51 dự án ở Bình Chánh

UBND huyện Bình Chánh vừa có văn bản số 558/BC-UBND gửi UBND TP. HCM báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, quản lý quy hoạch trên địa bàn.

Theo báo cáo, huyện hiện có những dự án đã có quyết định giao đất trước đây, nhưng đến thời điểm hiện nay chưa hoàn thành bồi thường và chưa có phương án bồi thường được duyệt;

Có trường hợp dự án đã hoàn thành công tác bồi thường nhưng chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện thi công hoặc đã đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa bàn giao cho cơ quan quản lý, thậm chí có những dự án ngưng thi công.

Về mặt quy định, các dự án chưa đủ điều kiện để huy động vốn của khách hàng theo Luật Kinh doanh bất động sản nhưng thời gian vừa qua chủ đầu tư vẫn kêu gọi vốn trái quy định gây bức xúc cho người dân và gây áp lực lên chính quyền địa phương. Các trường hợp điển hình là: dự án khu dân cư Hải Yến (xã Bình Hưng), khu dân cư Phi Long (xã Phong Phú); khu dân cư dân An Hạ (xã Phạm Văn Hai)… 

Vì vậy, UBND huyện Bình Chánh kiến nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc và sở ngành liên quan hướng dẫn tiêu chí về thu hồi, huỷ bỏ chủ trương đầu tư đối với các dự án và thu hồi các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện.

Trường hợp diển hình là khu dân cư An Hạ (xã Phạm Văn Hai) của Công ty Nhựt Thành, chủ đầu tư vi phạm về không đủ điều kiện khởi công, chưa có quyết định giao đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa thực hiện cấp giấy chứng nhận.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM cũng đã khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Phi Long, liên quan đến việc bán dự án trên giấy như: khu dân cư Phi Long 5, khu dân cư Hải Yến (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), khu dân cư Huy Hoàng, khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh).

Tại khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn, chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ để được cơ quan chức năng phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa được UBND TP. HCM ký quyết định giao đất nhưng công ty Phi Long đã vẽ ra nhiều bản đồ quy hoạch phân lô để huy động vốn các khách hàng thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư, cùng một nền đất bán cho nhiều người ...

Từ khoá: Bình Chánh, TP. HCM,
Tin mới lên