Thị trường

5G sẽ thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt tại Việt Nam

(VNF) - Với ưu điểm tốc độ truyền dữ liệu cao, độ trễ thấp, đáp ứng nhanh.... công nghệ 5G sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Mobile Money, thanh toán không tiền mặt qua tài khoản viễn thông tại Việt Nam.

5G sẽ thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt tại Việt Nam

Công nghệ 5G sẽ giúp Mobile Money nhanh chóng tăng tốc

Trao đổi tại Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G vừa diễn ra tại Hà Nội, đại diện Tập đoàn VNPT nhận định trong quá trình chuyển đổi số đang diễn ra trên mọi lĩnh vực tại Việt Nam, thời gian tới khi công nghệ 5G được thương mại hóa sẽ đem lại lợi ích lớn cho mọi lĩnh vực.

Công nghệ 5G sẽ thúc đẩy sự phát triển của hàng loạt công nghệ mới (AI, IoT, thực tại ảo, Blockchain…); giúp tối ưu hóa hoạt động của cơ quan Chính phủ, tăng năng suất lao động trong các ngành, giúp tương tác tốt hơn giữa Chính phủ - công dân.

Trong đó đối với lĩnh vực tài chính, công nghệ 5G với ưu điểm tốc độ truyền dữ liệu cao, độ trễ thấp sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Mobile Money. "Nếu được Chính phủ cấp phép chính thức, Mobile Money tại Việt Nam sẽ nhanh chóng tăng tốc với sự giúp sức của công nghệ 5G", đại diện VNPT khẳng định.

Liên quan đến vấn đề thanh toán phi tiền mặt, mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đồng ý thí điểm cho việc sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa có giá trị nhỏ. Theo đó, thuê bao của các nhà mạng và công ty nội dung số được nạp tiền chung tài khoản viễn thông để thanh toán khi mua hàng hóa cũng như các dịch vụ thanh toán trực tuyến khác.

Trên thực tế, tài khoản viễn thông hiện đang dùng để thanh toán các dịch vụ viễn thông và các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền mạng viễn thông. Tài khoản viễn thông có vùng phủ xấp xỉ 100% dân số trong khi tài khoản ngân hàng chỉ có độ phủ 30-40%. Do đó, việc sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hoá sẽ giải quyết bài toán thanh toán không dùng tiền mặt đến 100% người dân.

Trong khi đó, các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam cũng đã sẵn sàng cho loại hình thanh toán này. Như với VNPT, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Trần Mạnh Hùng đã khẳng định: “Chúng tôi đã sẵn sàng để triển khai dịch vụ Mobile Money về vốn, thậm chí đã đủ vốn điều lệ để thành lập một ngân hàng".

Trước đó, tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ TT&TT vào giữa năm 2018, cả hai nhà mạng khác là Viettel và MobiFone cũng đã có kiến nghị cho phép dùng thẻ cào viễn thông để thanh toán các dịch vụ nội dung số.

Tin mới lên