Tài chính quốc tế

6 ngày sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ: 149 người vẫn chưa rõ tung tích

(VNF) - Sau 6 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 11 nạn nhân. Hiện vẫn còn 149 người chưa rõ tung tích sau vụ sập tòa nhà 12 tầng ở thị trấn Surfside, bang Florida, Mỹ.

6 ngày sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ: 149 người vẫn chưa rõ tung tích

Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục dồn mọi nguồn lực và làm việc suốt ngày đêm với hy vọng tìm được thêm người sống sót tại hiện trường.

Rạng sáng 24/6 (theo giờ địa phương), chung cư Champlain Towers South 12 tầng ở thị trấn Surfside, hạt Dade thuộc thành phố Miami, bang Florida bất ngờ đổ sập một phần.

Tòa nhà được xây dựng vào năm 1981. Khu vực đổ sập bao gồm 136 căn hộ, khoảng 80 căn trong số đó đã có người ở.

Tại cuộc họp báo chiều 29/6, bà Levine Cava, Thị trưởng hạt Dade cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm một nạn nhân tại hiện trường vụ sập chung cư Champlain Towers South.

Như vậy, cho tới nay lực lượng cứu hộ đã tìm được 11 thi thể trong đống đổ nát. Hiện còn 149 người vẫn chưa có tung tích.

Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục dồn mọi nguồn lực và làm việc suốt ngày đêm với hy vọng tìm được thêm người sống sót tại hiện trường.

Giới chức địa phương đã yêu cầu gia đình những người chưa được tìm thấy cung cấp các mẫu ADN và đặc điểm đặc biệt của người thân để phục vụ công tác nhận dạng.

Theo lực lượng chức năng, hiện trường tòa nhà bị sập đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng cứu hộ, khi bê tông từ một phần chung cư chưa bị sập vẫn tiếp tục rơi xuống.

Thời báo Phố Wall ngày 28/6 dẫn tài liệu xây dựng của tòa Champlain Towers South cho biết năm 1981 tòa nhà ban đầu chỉ được thiết kế 12 tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư sau đó đã đề nghị chính quyền địa phương cho phép xây thêm căn penhouse.

Việc xây dựng này khiến chiều cao của tòa nhà vượt 3m so với quy định, tuy vậy, giới chức địa phương coi đây là ngoại lệ và vẫn cấp phép xây dựng.

Hiện chưa rõ việc cơi nới này có gây sức ép lên kết cấu của tòa nhà hay không.

Một nhóm 6 người gồm các quan chức liên bang từ Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia, trong đó có các nhà khoa học, kỹ sư kết cấu và kỹ sư địa kỹ thuật, đang tiến hành một cuộc điều tra sơ bộ về vật liệu, lịch sử và quy trình xây dựng vào thời điểm tòa nhà xây dựng, cũng như nền đất xung quanh tòa nhà và nhiều yếu tố khác.

Hiện cư dân tòa nhà đã khởi kiện hiệp hội quản lý tòa nhà vì cho rằng sự cố có thể tránh được và hiệp hội quản lý phải nắm được các trục trặc liên quan tới cấu trúc tòa nhà.

3 năm trước, ban quản lý tòa nhà đã thuê một công ty tư vấn xây dựng đánh giá chất lượng tòa nhà để chuẩn bị cho kế hoạch tu sửa. Một kỹ sư của công ty này cảnh báo tình trạng hư hỏng nghiêm trọng ở các kết cấu của tòa nhà và khuyến cáo khắc phục càng sớm càng tốt.

Xem thêm >> Các công ty khai thác tiền điện tử ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc

Tin mới lên