Tài chính quốc tế

600 tỷ USD ước tính thiệt hại năm qua vì tội phạm mạng

Hoạt động tội phạm mạng trên toàn cầu đã gây thiệt hại 600 tỷ USD trong năm 2017, tương đương khoảng 0,8% GDP của thế giới - hãng tin CNBC dẫn một báo cáo mới được công bố cho biết.

600 tỷ USD ước tính thiệt hại năm qua vì tội phạm mạng

Điều đáng lo ngại là mức thiệt hại do tội phạm mạng gây ra đã tăng mạnh so với năm 2014.

Điều đáng lo ngại là mức thiệt hại do tội phạm mạng gây ra đã tăng mạnh so với năm 2014. Cùng một phân tích cho thấy, cho năm 2014, các vụ tấn cộng mạng đã khiến thế giới tổn thất 445 tỷ USD.

Sự gia tăng thiệt hại này xuất phát từ thực tế là việc thực hiện các hành vi tội phạm trên mạng đã trở nên dễ dàng hơn trước, bên cạnh những tiến bộ về công nghệ như máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) - theo ông Ian Yip, Giám đốc công nghệ khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty an ninh mạng McAfee.

Ông Yip nói, giới tội phạm mạng hiện nay "không cần phải hiện đại về công nghệ" để có thể thực hiện một vụ tấn công mạng. Vị chuyên gia này gọi hoạt động tội phạm mạng hiện nay là "bệnh dịch".

Con số ước tính về thiệt hại mà hoạt động tội phạm mạng gây ra cho kinh tế thế giới được đưa ra trong phân tích của McAfee và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ.

Nghiên cứu này có tựa đề "The Economic Impact of Cybercrime - No Slowing Down" (tạm dịch: "Ảnh hưởng kinh tế của tội phạm mạng - Không hề giảm xuống").

Nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh các vụ tấn công mạng nhằm vào các sàn giao dịch tiền ảo trở thành tâm điểm chú ý. Một ví dụ điển hình là một vụ tấn công mới đây nhằm vào sàn Coincheck đặt ở Tokyo, khiến 58 tỷ Yên tiền ảo NEM bị đánh cắp.

Vụ tấn công này một lần nữa làm dấy lên nỗi lo ngại của giới đầu tư tiền ảo về sự cần thiết phải có những tiêu chuẩn cao hơn và hệ thống giám sát sâu rộng hơn để bảo vệ lợi ích của họ.

Theo ông Yip, riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương thiệt hại 171 tỷ USD vì tội phạm mạng trong năm ngoái.

Tin mới lên