Tài chính quốc tế

7 công ty siêu máy tính bị Mỹ cấm vận, Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa

(VNF) - Trung Quốc sẽ có các biện pháp trả đũa để bảo vệ các nhà sản xuất và cung ứng siêu máy tính vừa bị Mỹ liệt vào danh sách đen thương mại, theo tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

7 công ty siêu máy tính bị Mỹ cấm vận, Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa

Mỹ liệt 7 công ty siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách đen thương mại.

"Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết đối với các hành động như vậy của Mỹ, chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp của mình", ông Triệu tuyên bố trong cuộc họp báo hôm nay (9/4).

Theo ông Triệu, Mỹ đang nỗ lực "đảm bảo độc quyền" trên thị trường công nghệ cao quốc tế bằng mọi giá để "duy trì quyền bá chủ của Mỹ trên thế giới."

"Vì mục tiêu này, Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia bằng cách gây áp lực lên các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc. Chúng tôi kịch liệt phản đối các biện pháp như vậy”, nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Ông Triệu đồng thời cáo buộc Mỹ từ lâu đã thực hiện phong tỏa công nghệ đối với Trung Quốc trong lĩnh vực tạo ra siêu máy tính, nhưng bất chấp điều này, siêu máy tính của Trung Quốc vẫn tiếp tục vươn lên vị trí hàng đầu thế giới nhờ những phát triển của chính mình.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/4 đã liệt 7 công ty Trung Quốc trong lĩnh vực siêu máy tính vào danh sách đen thương mại, gồm: Tập đoàn Công nghệ thông tin Phytium Thiên Tân, Trung tâm Thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Công ty Vi điện tử Sunway, Trung tâm Siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm Siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm Siêu máy tính quốc gia Vô Tích và Trung tâm Siêu máy tính Trịnh Châu.

Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc những công ty này liên quan đến việc xây dựng các siêu máy tính được sử dụng bởi các lực lượng quân đội Trung Quốc, nỗ lực hiện đại hóa quân đội và các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, năng lực siêu máy tính là rất quan trọng đối với sự phát triển của hầu hết các loại vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia như vũ khí hạt nhân hay vũ khí siêu thanh.

“Bộ Thương mại sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình để ngăn Trung Quốc tận dụng các công nghệ của Mỹ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự đang gây mất ổn định này”, ông Raimondo tuyên bố.

Theo đó, những công ty bị liệt vào danh sách đen của Mỹ sẽ bắt buộc phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại và chịu sự giám sát gắt gao nếu muốn nhập khẩu thiết bị từ các nhà cung cấp Mỹ.

Xem thêm >> Trung Quốc khoan sâu hơn 2.000m lấy trầm tích ở Biển Đông

Tin mới lên