Nhân vật

7 sự thật thú vị về Warren Buffett

Bạn có biết nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã mua được cả một trang trại khi mới 14 tuổi và từng bị thất bại khi nộp đơn vào đại học Harvard?

 7 sự thật thú vị về Warren Buffett

Warren Buffett là một trong những người giàu có và hiểu biết về tài chính nhất trên thế giới.

Warren Buffett là một trong những người giàu có và hiểu biết về tài chính nhất trên thế giới. Ngoài những lời khuyên về đầu tư, nhiều giai thoại của ông cũng là nguồn cảm hứng và bài học cho rất nhiều các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Lần đầu tiên mua chứng khoán khi 11 tuổi

Nhiều người thậm chí không nghĩ về việc mua cổ phiếu cho đến khi họ có được một nguồn thu nhập chính ổn định. Thế nhưng, Buffett đã mua những cổ phiếu đầu tiên vào năm 1942 khi mới 11 tuổi. Ông đã dành ra 114 USD để mua ba cổ phiếu của Cities Service (38 USD mỗi cổ phiếu) với giá trị hiện nay khoảng 1.633 USD.

Buffett cũng từng tuyên bố rằng ông đã muốn bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán thậm chí trước cả khi 11 tuổi. Trong khi hầu hết mọi người đều không nghĩ đến việc đầu tư sớm như vậy, hãy cân nhắc đến việc mua cổ phiếu hoặc đầu tư cho chính con cái của mình. Một bài học mà chúng ta có thể rút ra được từ câu chuyện trên đó là không bao giờ là quá sớm để suy nghĩ về việc đầu tư vào những thứ sẽ mang lại lợi ích trong tương lai.

Đã từng không tin vào bản năng

Một thời gian ngắn sau khi Buffett mua ba cổ phiếu trên, giá trị của chúng đã giảm 29%. Mặc dù sau đó chúng có tăng nhẹ giá trị, tuy nhiên ông vẫn quyết định bán ra hết. Thật không may, một vài tháng sau đó, giá trị mỗi cổ phiếu này đã vượt mốc 200 USD. Nếu như giữ lại và bán chúng tại thời điểm đó, Buffett sẽ có được hơn 600 USD (tương đương với khoảng 8.600 USD hiện giờ). Thực tế là sẽ rất khó để đoán trước được chính xác những thay đổi của thị trường, nhưng đôi khi tin tưởng vào bản năng thay vì bán ra ngay khi gặp khó khăn sẽ là một ý tưởng không tồi.

Sở hữu một trang trại khi mới 14 tuổi

Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ đủ khả năng mua một tài sản giá trị khi mới đang là học sinh trung học? Vậy mà ở tuổi 14, Buffett đã cố gắng tiết kiệm tiền kiếm được từ việc phát báo để mua một trang trại rộng 40 mẫu tại Nebraska. Đây là một bài học tuyệt vời khác về việc hình thành thói quen tiết kiệm từ sớm sẽ giúp ích chúng ta ra sao trong việc mua những tài sản lớn sau này.

Kinh doanh khi chỉ 6 tuổi

Chỉ vừa 6 tuổi, Buffett đã bắt đầu biết "kinh doanh" kẹo cao su để đổi lấy ít tiền tiêu vặt. Tuy nhiên ông chỉ cho phép mọi người mua cả gói thay vì từng thanh riêng lẻ. Buffett giải thích là do ông muốn đợi để thu được lợi nhuận tốt từ việc bán cả gói hơn là chỉ bán từng thanh một. Khi hoạch định tài chính cá nhân, bạn hãy ghi nhớ bài học trên. Đôi lúc, việc chờ đợi và đưa ra các quyết định tài chính hoặc đầu tư an toàn sẽ tốt hơn là chấp nhận các thỏa thuận hoặc lời chào bán trước mắt một cách gấp rút.

Đã từng bị Harvard từ chối

Chàng thanh niên 19 tuổi Buffett nộp đơn vào trường Kinh doanh Harvard nhưng đã bị từ chối dù có kiến thức sâu rộng về cổ phiếu và tài chính. Tuy nhiên, thay vì chán nản, ông vẫn kiên trì và đã tìm kiếm vận may của mình ở những nơi khác. Cuối cùng, ông quyết định theo học tại Đại học Columbia, nơi thần tượng tài chính của mình - Benjamin Graham giảng dạy. Bị từ chối là điều mà ngay cả những người thành công nhất cũng phải trải qua. Nhưng quan trọng, bạn nên nhớ rằng đừng bỏ cuộc ngay sau thất bại mà hãy tìm kiếm những cơ hội khác tốt hơn.

Luôn có hai quy tắc trong kinh doanh

Buffett hiện đang sở hữu rất nhiều công ty, nhưng ông chỉ đặt ra 2 nguyên tắc duy nhất cho các CEO của mình. Một là, không được làm mất bất cứ đồng tiền nào của cổ đông. Và hai là, không được quên nguyên tắc số 1. Không làm mất tiền của người khác khi đầu tư vào công ty hoặc bắt đầu kinh doanh đã được Buffet đưa thành nguyên tắc cơ bản của mình. Đây là một lời khuyên tốt mà chúng ta cần nhớ khi cân nhắc đến việc mượn tiền từ bạn bè, thành viên trong gia đình hay nguồn thu từ công việc kinh doanh của bản thân. Nếu đang xài tiền của người khác, chúng ta nên có ý thức chi tiêu tiết kiệm và cẩn thận nhiều gấp đôi so với lúc dùng tiền của mình.

Đầu tư trong dài hạn

Mặc dù rất nổi tiếng về kiến thức sâu rộng trong đầu tư và thị trường chứng khoán, nhưng Buffett chỉ sở hữu cổ phiếu của một vài công ty. Tuy nhiên, ông lại đầu tư trong một khoảng thời gian rất dài. Có nhiều người đã mua và giao dịch cổ phiếu một cách nhanh chóng mà hầu như không giữ được bất cứ cổ phiếu cố định nào trong một hoặc hai năm. Đôi lúc việc giữ lại các khoản đầu tư để tích lũy giá trị sẽ tốt hơn là bán ngay lập tức để lấy tiền mặt.

Tin mới lên